XUÂN BÁCH – HOÀNG LÂM: NHỮNG HANSERS VÀNG CỦA NGÔI SAO HÀ NỘI

07/01/2020 08:16
Chia sẻ qua:
Tại Ngôi Sao Hà Nội, ai ai cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho Hanser Trần Xuân Bách (Lớp 9A0) và Hanser Trần Hoàng Lâm (Lớp 3A0) – Hai anh em ruột với những thành tích học tập cực kỳ xuất sắc. Vừa qua, hai anh em đã trở thành những nhà vô địch với số điểm tuyệt đối tại kỳ thi Toán học Úc 2019 (Australian Mathematics Competition – AMC), trở thành những học sinh có thành tích tốt nhất trong số những Hansers tham dự AMC những năm qua của trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi Sao Hà Nội.

Trần Xuân Bách và Trần Hoàng Lâm tại lễ trao giải kỳ thi Toán học Úc 2019

Từ ước mơ trở thành nhà Toán học tương lai của Trần Hoàng Lâm

Trò chuyện với Trần Hoàng Lâm, chúng tôi thấy được niềm say mê Toán học vô cùng lớn trong cậu bé 8 tuổi. Niềm say mê ấy được truyền từ cảm hứng từ người bố của em, chính bố là người đã giúp cho Hoàng Lâm hiểu được những điều hay và thú vị trong môn học tưởng chừng như khô khan này.

Để có thể được giải thưởng xuất sắc như vậy, Hoàng Lâm đã thực sự nỗ lực và rèn luyện bản thân. Mỗi ngày, Hoàng Lâm dành từ 1-2 tiếng để học Toán. Bí quyết để đạt được số điểm tuyệt đối trong cuộc thi AMC, Hoàng Lâm cho biết: “Con nghĩ phải có kiến thức Toán học tốt và cần đọc kỹ đầu bài, kiểm tra bài kỹ sau khi hoàn thành bài thi để tránh những sai sót”.

Hanser Trần Hoàng Lâm

Theo lời kể của giáo viên chủ nhiệm và bạn bè trong lớp, Trần Hoàng Lâm luôn là một học sinh có lối tư duy sáng tạo, tinh thần ham học hỏi và khả năng truyền cảm hứng học tập cho những người xung quanh. Bên cạnh giải Nhất cuộc thi AMC 2019, Hanser Hoàng Lâm còn xuất sắc mang vinh dự về cho Ngôi Sao Hà Nội với Cup vô địch khối 2 toàn khu vực tại kỳ thi Olympic Thách thức Toán học quốc tế Singapore (SIMOC 2019), từng nhiều lần xếp thứ hạng đầu và giành huy chương vàng tại các kỳ thi là kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo, kỳ thi Olympic Quốc tế Khoa học, Toán và Tiếng Anh (ASMO), cuộc thi Toán Titan toàn quốc, cuộc thi Toán UCMAS quốc tế…

Ngoài thời gian học trên lớp, Hoàng Lâm luôn dành thời gian để giúp đỡ bố mẹ công việc nhà và chơi thể thao cùng bạn bè. Chia sẻ về ước mơ của mình trong tương lai, Hoàng Lâm mong muốn sẽ trở thành một nhà Toán học vĩ đại trong tương lai.

Đến niềm say mê chinh phục những đỉnh cao tri thức của Trần Xuân Bách

Hẹn gặp Xuân Bách trong những ngày này vô cùng khó khăn vì con đang rất bận với lịch ôn thi dày đặc để chuẩn bị cho kỳ thi Học sinh giỏi Thành phố sắp tới.

Trong thời gian vừa qua, Xuân Bách đã nối dài thêm bảng thành tích rực rỡ của mình khi liên tiếp giành được những giải thưởng lớn tại các cuộc thi trong và ngoài nước như giải vô địch kỳ thi Toán học Úc – AMC 2019, Huy chương vàng kì thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) 2019; giải Nhì môn Tin học cấp Thành phố năm học 2018 - 2019; giải “National Champion”, “Longest Jump” tại kì thi Toán học quốc tế Kangaroo - IKMC 2019; giải nhì ở bảng B1 (kỳ thi kỹ năng lập trình bằng Scratch hoặc Pascal/C++ cho học sinh THCS) của cuộc thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXV-2019…

Hanser Trần Xuân Bách

Để có được thành tích như vậy Trần Xuân Bách chia sẻ: “Con đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ bố mẹ trong quá trình tự học ở nhà và trong mỗi kì thi. Bố mẹ không những là người định hướng, động viên con mỗi khi con cảm thấy khó khăn mà còn là những người đồng hành vô cùng tuyệt vời cùng con trong các kì thi. Cùng với đó là sự chỉ dạy tận tình của các thầy cô giáo, đặc biệt là cô giáo Nguyễn Minh Huệ - Giáo viên chủ nhiệm của tập thể lớp 9A0”.

Khi được hỏi về bí quyết để có được kết quả học tập xuất sắc, Xuân Bách cho biết: “Con không có bí quyết gì đặc biệt, tuy nhiên, con thấy rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào thì quá trình tự học vẫn là điều quan trọng nhất. Sau khi đã được các thầy cô giáo giảng dạy kiến thức, để có thể biến kiến thức đó thành của mình, bắt buộc bản thân con phải cố gắng hết mình, tìm tòi, suy nghĩ qua quá trình tự học, phải luôn cháy bỏng đam mê và nỗ lực không ngừng”.

Chia sẻ về dự định cho kỳ thi vào lớp 10 sắp tới, Xuân Bách tiết lộ đang tập trung cố gắng để có thể đỗ lớp Toán – Tin của trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên.

Qua buổi trò chuyện cùng Xuân Bách và Hoàng Lâm, đọng lại trong chúng tôi là vô vàn cảm xúc. Đó là sự tự hào và hãnh diện về những học sinh chăm ngoan, lễ phép và học tập xuất sắc. Cảm ơn các con đã mang đến niềm vinh dự lớn lao cho Ngôi Sao Hà Nội. Xin chúc cho những dự định, những ước mơ của các con sẽ trở thành hiện thực, chúc các con sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong các cuộc thi sắp tới.