TRÒ CHUYỆN CÙNG HANSER VỚI ƯỚC MƠ VỀ HỆ ĐIỀU HÀNH MANG TÊN MÌNH

22/06/2020 14:01
Chia sẻ qua:
Là gương mặt sở hữu thành tích học tập nổi bật tại Ngôi Sao Hà Nội, Hanser Bùi Việt Hưng (3B0) còn khiến thầy cô và bè bạn trong trường ngạc nhiên hơn khi vừa qua bạn đã đạt giải thưởng Phần mềm sáng tạo cấp quận cho dự án Hệ điều hành Học tập và Giải trí trên Visual Studio. Hãy cùng Ngôi Sao Hà Nội thực hiện một cuộc trò chuyện ngắn với Việt Hưng để tìm hiểu niềm đam mê cùng ước mơ của cậu bạn tài năng này nhé!

PV: Chào Việt Hưng, con có thể chia sẻ với thầy cô và các bạn điều gì khiến con bắt đầu tìm hiểu về công việc viết phần mềm?

Bùi Việt Hưng: Con bắt đầu tiếp xúc và sử dụng máy tính khi học lớp 1. Lớn hơn một chút con rất hứng thú với viêc sử dụng các phầm mềm có sẵn bởi tính tiện dụng và khả năng giải quyết vấn đề của nó. Sau một thời gian học tin học ở lớp cũng như tìm tòi thêm kiến thức về hệ điều hành, phần cứng, phần mềm, con bắt đầu tò mò không hiểu làm cách nào các kĩ sư có thể tạo ra được những ứng dụng thuận tiện như vậy. Và cũng từ đó con bắt tay vào việc tìm hiểu và viết phần mềm ạ.

PV: Con có thể chia sẻ một chút về Hệ điều hành Học tập và Giải trí trên Visual Studio vừa được giải thưởng của mình?

Bùi Việt Hưng: Sau thời gian mày mò, con đã tìm ra phần mềm Visual Basic 6.0 và sau đó là phần mềm Visual Studio với nhiều tính năng có thể giúp con thực hiện được ước mơ tự viết một hệ điều hành của riêng mình. Con tự mở youtube và mày mò tự học cách lập trình từ tháng 11 năm 2019. Sau nhiều ngày làm và chỉnh sửa thì sản phẩm đã ra đời, đó chính là sản phẩm hệ điều hành mà con gửi đến Hội thi Tin học trẻ năm học 2019-2020. Phần mềm của con hiện có 4 ứng dụng chính là: ứng dụng soạn thảo văn bản, ứng dụng trò chơi, ứng dụng máy tính, ứng dụng trình duyệt web.

Những ứng dụng này được viết ra với mục đích giúp cho con cũng như các bạn có công cụ thiết thực phục vụ cho việc học tập và giải trí. Con mong rằng, từ những ứng dụng đầu tiên này, trong tương lai, con sẽ hoàn thiện những sản phẩm đã có và phát triển thêm nhiều ứng dụng khác để hệ điều hành mà con tạo ra ngày càng hoàn chỉnh hơn.

Hanser Bùi Việt Hưng chụp cùng mẹ tại Hội thi Tin học trẻ năm học 2020 - 2021

PV: Mạng internet là kho tri thức khổng lồ nhưng cũng là không gian ẩn chứa nhiều nguy hiểm đối với những bạn học sinh chưa biết cách sử dụng đúng, con có lời khuyên nào muốn chia sẻ với các bạn về việc sử dụng internet an toàn?

Bùi Việt Hưng: Để sử dụng internet an toàn và quản lý thời gian học tập trên mạng, con thường tự đặt ra mục tiêu cho mình. Ví dụ với một bài học hoặc một câu hỏi cần tìm lời giải đáp, con sẽ cố gắng tập trung giải quyết vấn đề đó trong 5 hoặc 10’ và cố gắng không để những đường dẫn, đoạn quảng cáo có thể xuất hiện bất cứ lúc nào làm phân tâm. Ngoài ra thì con cũng không thích chơi game cho lắm nên có thể kiểm soát được thời gian dùng máy tính khá hiệu quả.

PV: Chắc hẳn sau dự án Hệ điều hành Học tập và Giải trí trên Visual Studio con còn nhiều kế hoạch “dài hơi” hơn nữa với việc viết phần mềm. Có thể bật bí kế hoạch cho thầy cô và các bạn tại Ngôi Sao Hà Nội được không?

Bùi Việt Hưng: Con nghĩ là sau dự án con cần dành thời gian tìm hiểu thêm kiến thức về lập trình và các hệ điều hành. Còn dự định “dài hơi” của con là tự mình thiết kế được những ứng dụng phục vụ cho việc học tập hoặc thậm chí là một hệ điều hành thật ưu việt, thông minh mang tên của mình.

Cảm ơn Việt Hưng về những chia sẻ của con. Chúc con tiếp tục giành được thành tích cao hơn nữa tại Hội thi Tin học trẻ cấp thành phố sắp tới nhé!