THÀNH CÔNG CỦA HANSER TRẦN XUÂN BÁCH VÀ CÂU CHUYỆN VỀ QUYẾT ĐỊNH BẤT NGỜ CỦA MỘT NGƯỜI MẸ ĐẶC BIỆT

30/07/2020 08:44
Chia sẻ qua:
Những ngày cuối cùng năm học 2019 – 2020 này, tôi may mắn có được cuộc trò chuyện cùng Xuân Bách và chị Hoàng Kim Anh để hiểu hơn về quyết định ‘’nhiều tranh cãi” khi rời bỏ chuyên Amsterdam cùng hành trình của hai mẹ con trong những năm tháng dưới mái trường Ngôi Sao Hà Nội.

Quyết định bất ngờ của một người mẹ đặc biệt

Năm học 2017-2018, chị Hoàng Kim Anh có một quyết định khiến nhiều người ngạc nhiên, bất ngờ và thậm chí… tò mò: Đó chính là việc chuyển trường cho con trai mình từ một ngôi trường danh tiếng nhất nhì thành phố khi ấy – trường chuyên Amsterdam – về Ngôi Sao Hà Nội để học tiếp lên lớp 7.

“Trước thời điểm đó, mình và con từng có một vài buổi nói chuyện và mình nhận ra Bách đã có thay đổi trong định hướng cho việc thi vào trung học phổ thông. Như vậy, mình cần tìm một môi trường phù hợp cho mục tiêu này. Sau một thời gian tìm hiểu giữa rất nhiều lựa chọn cả về cơ sở vật chất, chương trình học tập và chất lượng, sự tâm huyết của các thầy cô, mình quyết định đưa con về Ngôi Sao Hà Nội”.

Hanser Trần Xuân Bách và mẹ - Chị Hoàng Kim Anh

Trong ký ức của chị Kim Anh, những ngày đầu Xuân Bách chuyển về ngôi trường mới, thường trực trong chị là cảm giác lo lắng, chuẩn bị sẵn “tinh thần thép” để nhận những lời phê bình, nhắc nhở con nếu cô giáo chủ nhiệm có gọi tới. Nhưng chờ mãi, số điện thoại của cô giáo vẫn không hề xuất hiện trên màn hình cuộc gọi đến của chị.

2 tháng sau ngày về Ngôi Sao Hà Nội, thay cho những dòng chữ nghuệch ngoạc, ghi chép thiếu chỗ này, xộc xệch chỗ kia là những trang vở ngay ngắn, bài viết chỉn chu, sạch sẽ và quan trọng hơn cả là ý thức tự học của Bách tốt dần lên. Và cũng thật bất ngờ, phải tới lúc ấy, màn hình điện thoại của chị mới hiện lên tin nhắn của cô giáo chủ nhiệm: “Mẹ cứ tin ở con và ở cô nhé”.

“Đó thực sự là thời điểm mình cảm thấy đã có thể yên tâm hoàn toàn với sự lựa chọn gây nhiều “tranh cãi” trước đó của mình. Giờ đây, sau 3 năm nhìn lại hành trình của con ở Ngôi Sao Hà Nội, chính mình cũng thực sự nghẹn ngào và thấy mình may mắn vì đã đưa ra một quyết định đúng đắn. Chắc không có mấy trường có được những giáo viên thực sự tâm huyết và đáng tin cậy như thế”, chị Kim Anh nhớ lại.

Tập thể lớp 9A0 đã mà Xuân Bách đã gắn bó trong 3 năm học tập tại Ngôi Sao Hà Nội

Và cậu học trò tự tin chinh phục mọi giải đấu…

Không chỉ vinh dự nhận được Học bổng Ngôi Sao Hà Nội – Học bổng có giá trị cao và quan trọng nhất trong năm của trường, 3 năm học tập tại đây, Xuân Bách đã ghi tên mình vào danh sách các Hansers sở hữu list thành tích xuất sắc khi không ngừng đoạt hàng loạt giải thưởng lớn trong nước và quốc tế.

Trong số này, không thể không nhắc tới những thành tích đáng nể như: Giải vô địch Kỳ thi Toán học Úc AMC 2019, Huy chương vàng kì thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) 2019; Giải “National Champion”, “Longest Jump” tại kì thi Toán học quốc tế Kangaroo - IKMC 2019, Giải Nhì bảng B1 (kỳ thi kỹ năng lập trình bằng Scratch hoặc Pascal/C++ cho học sinh THCS) của cuộc thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXV-2019, Huy chương vàng Đấu trường toán học châu Á AIMO 2019, Giải Nhất Kỳ thi Học sinh Giỏi cấp Thành phố môn Tin học năm học 2019 – 2020…

Những Hansers xuất sắc của 9A0 với thành tích học tập ấn tượng

Không dừng lại ở đó, tháng 6/2020, Trần Xuân Bách đã giành được suất tuyển thẳng vào Trường THPT Chuyên Khoa học Tự Nhiên (KHTN) - Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội ĐH Quốc gia Hà Nội. Tự hào hơn, tại Lễ Vinh danh Học sinh Tiêu biểu năm học 2019 – 2020 diễn ra ngày 11/07, Xuân Bách là Hansers đầu tiên đã nhận được học bổng toàn phần Khóa học Đào tạo Cử nhân CNTT từ Đại học trực tuyến FUNiX.

Trò chuyện với tôi về những thành tích của Xuân Bách, chị Kim Anh không giấu được sự hào hứng: “Bản thân con đã tiến bộ rất nhiều khi sang Ngôi Sao Hà Nội. Con thực sự chăm chỉ hơn, tự học tốt hơn, dành nhiều thời gian hơn cho các bài tập khó. Bên con còn luôn có một tập thể lớp các bạn đua nhau học, cùng bàn bạc tranh luận sôi nổi với những bài toán hóc búa. Chính tập thể tuyệt vời đó đã là động lực cho con phấn đấu tốt hơn. Con lại luôn được các thầy cô giúp đỡ và tạo điều kiện rất nhiều trong quá trình học.”

Trần Xuân Bách cùng 2 người bạn Phạm Việt Hưng + Nguyễn Quang Minh nhận học bổng từ Đại học trực tuyến FUNiX

Thay cho lời kết

Khi gõ những dòng chữ này, tôi không khỏi nghĩ về sự may mắn của cậu trò nhỏ khi có một người mẹ luôn thấu hiểu, một ngôi trường với các thầy cô luôn tạo ra được một môi trường giáo dục cân bằng giữa việc học với tham gia thể thao cùng những buổi trải nghiệm ngoài thiên nhiên… Dưới mái trường Ngôi Sao Hà Nội, những năm tháng học tập, rèn luyện cùng những cuộc thi cam go luôn diễn ra với Bách đầy thử thách nhưng cũng thật thú vị.

Đêm 10/7/2020, tại Lễ trưởng thành cho học sinh khối 9 niên khóa 16 – 20 diễn ra trên sân trường Ngôi Sao Hà Nội, thay vì chọn cho mình promate là một bạn nữ cùng khóa, Xuân Bách đi cùng mẹ. Vẫn khiêu vũ cùng các bạn, “quẩy” hết mình trong âm nhạc sôi động từ DJ, nhưng trên hết, ánh mắt Hanser này lấp lánh hơn cả khi cùng người mẹ của mình nhìn ngắm lại những thước phim về quãng thời gian gắn bó, trải nghiệm và lớn lên dưới mái trường Ngôi Sao Hà Nội.

2 anh em Trần Xuân Bách - Trần Hoàng Lâm vinh dự nhận được Học bổng Ngôi Sao Hà Nội do Nhà giáo Phạm Bích Ngà - Người sáng lập trường và cô Nguyễn Thị Vân Trang - Hiệu trưởng nhà trường trao tặng

Và những dòng cuối này, tôi chỉ xin gửi lời chúc mà chị Kim Anh dành cho Xuân Bách cũng như tới các Hansers niên khóa 16-20 khác:  “Xin được gửi lời yêu thương tới các bạn cùng khóa. Mẹ Bách luôn vững tin rằng tình bạn của các con sẽ mãi là thứ tình cảm trong sáng nhất, đáng trân trọng nhất của tuổi học trò, để rồi mai kia dù đi đâu, 4 biển 5 châu thì các con vẫn luôn hướng về mái nhà chung, nhớ về Ngôi nhà lớn - Ngôi Sao Hà Nội, nơi đã chắp cánh và luôn dang rộng vòng tay yêu thương chờ đón các con trở về’’.

Nhớ nhé Bách và các con, đi để trở về!!!  Xin biết ơn mãi Ngôi Sao Hà Nội!!!