Phụ huynh cô bé hạt tiêu Đặng Lê Minh Anh: Chơi Piano giúp các con được là chính mình!

31/07/2018 16:40
Chia sẻ qua:
Vào những ngày cuối tháng 7 rực rỡ nắng hè, Ngôi Sao Hà Nội tự hào khi đón nhận tin vui từ gia đình hai bé Lê Đặng Minh Nhật – học sinh lớp 5A0 và Đặng Lê Minh Anh – học sinh lớp 1A1. Hai em đã xuất sắc giành Cúp vàng và Cúp bạc trong Liên hoan Nghệ thuật Châu Á – Thái Bình Dương (APAF 2018) vừa diễn ra tại Đảo quốc Sư tử Singapore. Để chúc mừng và chia sẻ niềm tự hào với gia đình hai em, chúng tôi đã có một cuộc trao đổi ngắn với phụ huynh của các bé ngay sau khi nhận được tin vui trên.
 
 
Sau đây, xin được gửi đến quý độc giả, quý phụ huynh và các con học sinh những chia sẻ của Anh Đặng Minh Tuấn - bố của cô bé hạt tiêu tài năng Đặng Lê Minh Anh.
 
Chào anh Tuấn, đầu tiên, xin được chúc mừng Minh Anh và gia đình về giải thưởng cao quý này. Chắc hẳn đến bây giờ, trong anh vẹn nguyên những cảm xúc hệt như giây phút Minh Anh được Ban Tổ chức APAF 2018 xướng tên lên nhận Cúp đúng không ạ? Nếu dùng 3 từ để diễn tả cảm xúc của mình lúc này, anh sẽ nói gì?
 
Tự hào, Hạnh phúc và Hội nhập!
 
Trước khi đến với Liên hoan Nghệ thuật Châu Á – Thái Bình Dương (APAF 2018) lần này, cháu đã tham gia cuộc thi hay những liên hoan nào khác chưa? Thứ hạng cao nhất cháu đã đạt được là gì? Anh chị đánh giá thế nào về việc cho cháu tham gia các sự kiện như vậy?
 
Các thành tích mà Minh Anh đã đạt được đó là tại CEG Music Festival tháng 8/2017: Giải 3 hạng mục Classic bảng A; Festival Piano Thành phố Hà Nội lần thứ 11 do Cung thiếu nhi HN tổ chức tháng 8/2017: Giải 3 bảng A (5-6 tuổi) – Thứ hạng cao nhất mà Minh Anh đạt được tính đến trước APAF 2018).
 
 
Việc tham gia các sự kiện quốc tế không chỉ giúp Minh Anh có thêm hiểu biết về  Piano mà còn có thêm hiểu biết với các môn nghệ thuật khác
 
Việc tham gia các cuộc thi này giúp cho cháu có các trải nghiệm về âm nhạc với đặc thù của bộ môn piano. Việc được nghe những bản nhạc do các thí sinh khác biểu diễn cũng tạo cho cháu thêm sự hiểu biết, sự yêu thích môn nghệ thuật này. Biểu diễn tại các Festival giúp cháu rèn luyện bản lĩnh và tự tin hơn. Đồng thời, việc tham gia các sự kiện quốc tế không chỉ giúp cháu có thêm hiểu biết về  Piano mà còn có thêm hiểu biết với các môn nghệ thuật khác, đặc biệt là các bộ môn nghệ thuật đến từ các nước bạn.
 
Cháu mất bao lâu để chuẩn bị cho sự kiện này? Khi chuẩn bị cho cháu tham gia Liên hoan, bố mẹ có đặt ra mục tiêu nào cho cháu không hay để cho cháu được tự nhiên phát huy năng lực của bản thân?
 
Việc học Piano nói riêng và các bộ môn nghệ thuật nói chung là một quá trình đòi hỏi việc luyện tập thường xuyên và bền bỉ nên khó có thể nói việc chuẩn bị là mất bao nhiêu thời gian. Để chơi tốt các bài biểu diễn, ngoài việc học thuộc bài (cho hơn 5' biểu diễn), Minh Anh cũng đăng ký biểu diễn ở một số sự kiện để rèn luyện bản lĩnh sân khấu. Quá trình này mất khoảng 4-5 tháng. 
 
Bố mẹ thường không đặt mục tiêu gì cho các cuộc thi nghệ thuật vì cũng không biết trình độ của các thí sinh khác. Một số Festival có số lượng thí sinh rất lớn như CEG riêng Bảng A có hơn 200 thí sinh, APAF có gần 200 thí sinh thuộc nhóm 1 (từ 14 tuổi trở xuống), việc đặt mục tiêu là rất khó. Hơn nữa đối với các Festival, điều quan trong hơn các thứ hạng của cuộc thi chính là biểu diễn nghệ thuật, là sự thoải mái, là cái đẹp do nghệ thuật mang lại, nên việc cháu tham gia những chương trình như vậy chính là niềm vui cháu mang lại cho chính mình và gia đình.
 
Minh Anh là một cô bé hạt tiêu rất tinh nghịch
 
Được biết, ngoài việc chơi piano xuất sắc thì thành tích học tập của cháu cũng rất tốt, bố mẹ có bí quyết nào trong việc giúp cháu cân đối thời gian học tập bài trên lớp cũng như phát triển năng khiếu?
 
Ngoài việc học văn hoá và piano thì Minh Anh còn học dancesport, aerobic, múa, thanh nhạc nên thực sự cân đối thời gian là việc rất khó. Vì vậy, cháu cần có các ưu tiên cho từng hoạt động. Ví dụ, trong năm học cháu ưu tiên cho việc học văn hoá, đồng thời duy trì các tiết học nghệ thuật. Nghỉ hè, cháu sẽ ưu tiên việc học nghệ thuật và thể thao hơn. 
 
Mọi người thường nói đối với một nghệ sĩ piano thì đôi tay là tài sản quý giá nhất và bảo vệ cẩn thận, anh có nghĩ như vậy không? Ở nhà cháu có phụ giúp bố mẹ làm việc nhà không?
 
Với việc học piano, đôi tay là rất quan trọng, nhưng cũng rất cần có sức khỏe mới có thể luyện tập ở mức cao. Vì thế, cháu vẫn tham gia các hoạt động thể thao  trong và ngoài nhà trường như bóng rổ, bơi lội..., đồng thời cháu cũng giúp bố mẹ làm việc nhà – những việc phù hợp với tuổi của cháu như quét nhà, rửa bát, nhặt rau...
 
Minh Anh cùng các bạn trước khi lên đường tham gia Liên hoan Nghệ thuật Châu Á – Thái Bình Dương
 
Trong thời gian tới, anh chị có dự định cho cháu tham gia sự kiện âm nhạc nào? Tuy là hơi sớm, nhưng anh chị có dự định cho cháu đi theo con đường chuyên nghiệp hay không?
 
Năm 2019, Minh Anh dự định tham gia giải Piano Conquer tại Thái Lan. Trong tương lai, việc tham gia con đường chuyên nghiệp hay không, gia đình để cho cháu tự quyết định.
 
Ngôi sao Hà Nội được biết đến là một môi trường giáo dục hiện đại, luôn tạo điều kiện để học sinh được phát triển bản thân một cách toàn diện nhất. Theo anh, Trường NSHN nói riêng và ngành giáo dục nói chung có vai trò gì trong việc giúp học sinh phát triển được trí tuệ cũng như năng khiếu riêng của các con?
 
Minh Anh rất thích học tại trường Ngôi sao Hà Nội. Không chỉ các tiết học văn hoá, thể thao chính khoá mà cháu rất thích các tiết học câu lạc bộ, đặc biệt là dancesport và aerobic. Minh Anh cũng rất muốn có dịp được tham gia sự kiện HanoiStar’s got tallent của trường.
 
Anh có lời khuyên nào gửi đến các bậc phụ huynh khác – những người cũng đang muốn cho con theo đuổi piano nói riêng và các bộ môn nghệ thuật nói chung.
 
Piano và các bộ môn nghệ thuật đòi hỏi năng khiếu, sự đam mê và sức khỏe. Nếu như có điều kiện, các bậc phụ huynh nên để các con được trải nghiệm cũng như khám phá năng khiếu của bản thân mình. Điều đó sẽ giúp các con giải tỏa năng lượng, giảm stress và được là chính mình.
 
Vâng, rất cảm ơn anh Tuấn đã dành thời gian chia sẻ với Ngôi sao Hà Nội về bé Minh Anh và những quan điểm của anh trong việc định hướng, phát triển năng khiếu cho trẻ em. Thay mặt trường Ngôi sao Hà Nội, xin chúc anh chị và gia đình luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc. Đặc biệt, chúc cho bé Minh Anh của chúng ta sẽ trưởng thành hơn, tự tin hơn và đạt được nhiều thành tích xuất sắc hơn trong tương lai hay gần nhất là chiếc Cúp tại Thái Lan trong năm 2019 sắp tới. Ban Giám hiệu cùng các thầy cô của Ngôi sao Hà Nội sẽ luôn đồng hành và cổ vũ cho Minh Anh trên các hành trình sắp tới của con.