Phát huy năng lực cá nhân của học sinh trong tiết Tập làm văn

28/11/2017 10:46
Chia sẻ:
Tập làm văn là một môn học mà hầu hết học sinh đều ngại học, gặp khó khăn trong cách viết đoạn văn, bài văn bởi lẽ phân môn tập làm văn tích hợp tất cả kiến thức, kĩ năng của môn Tiếng Việt, vốn sống của các con chưa nhiều, thời gian học môn tập làm văn trên lớp chưa đáp ứng được nhu cầu của học sinh. Để giúp cho giáo viên phát huy năng lực cá nhân của từng học sinh trong tiết Tập làm văn, trường TH Ngôi Sao Hà Nội đã tổ chức tập huấn chuyên môn cho giáo viên toàn trường về đề tài này.
 
Cô Xuân Thị Nguyệt Hà – Chuyên viên chính Vụ Giáo dục Tiểu học  - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cùng Ban giám hiệu, giáo viên toàn trường tham dự tiết dạy của cô giáo Lê Thanh Tâm và các con học sinh lớp 3A3. Tiết tập làm văn với nội dung viết  thư cho một người bạn mới quen ở khác miền. Với sự chuẩn bị chu đáo, sự hỗ trợ nhiệt tình của đội ngũ giáo viên khối 3, cô Thanh Tâm đã xây dựng tiết học theo lối học trải nghiệm, sử dụng sơ đồ tư duy giúp học sinh hình thành dàn ý, bố cục của một bức thư, cách viết thư cho một người bạn mới quen với lối viết chân thành, cởi mở tạo được sự gần gũi giữa những người bạn cùng trang lứa nhưng khác nhau về vị trí địa lý. Sự hướng dẫn tận tình của cô giáo giúp các con bước đầu hình thành được các ý của bài viết thông qua việc trình bày miệng và tập viết một bức thư hoàn chỉnh. Nhìn các bạn học sinh say sưa viết thư, ai cũng cảm nhận được sự hứng thú với bài tập mà cô giáo đưa ra.
 
Cô Xuân Thị Nguyệt Hà - Chuyên viên chính Vụ Giáo dục Tiểu học chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy tiết Tập làm văn cho Giáo viên nhà trường
 
 
 
 
 
Các con học sinh lớp 3A3 hăng hái, miệt mài trong tiết Tập làm văn
 
Sau tiết dạy, Cô Nguyệt Hà đã có buổi phân tích, rút kinh nghiệm và trình bày nội dung đổi mới dạy học tập làm văn theo định hướng phát triển năng lực học sinh cùng giáo viên nhà trường. Tiết học của cô Thanh Tâm và học sinh lớp 3A3 được cô đánh giá cao. Thông qua tiết dạy, cô Nguyệt Hà đánh giá sự nghiêm túc, sự sáng tạo, đổi mới trong giảng dạy tiết tập làm văn tại trường TH Ngôi Sao Hà Nội. Để phát huy hơn nữa năng lực của học sinh, các thầy cô cần mạnh dạn hơn nữa trong việc đổi mới phương pháp. Để giúp học sinh thực sự hứng thú, yêu thích giờ tập làm văn giáo viên cần tăng cường hơn nữa sự tìm tòi, sáng tạo, áp dụng cái mới nhưng phải phù hợp với từng đối tượng học sinh. Để học sinh biết cách viết một bài văn đã khó nhưng để học sinh hứng thú với việc học tập và hăng say với mỗi bài viết thì đòi hỏi một sự nỗ lực rất lớn từ phía các thầy cô – Những người truyền cảm hứng học tập cho các con học sinh.
 
Cô giáo Lê Thanh Tâm trình bày ý tưởng xây dựng tiết dạy trong buổi tập huấn
 
 
Đội ngũ giáo viên nhà trường nghiêm túc tham gia tập huấn 
 
Với sự quan tâm và chỉ đạo sát sao về chuyên môn, hy vọng việc dạy và học phân môn Tập làm văn nói riêng và môn Tiếng Việt nói chung trong năm học 2017 – 2018 sẽ thật sự khởi sắc, đem đến nhiều kết quả, mỗi giờ học thực sự là một trải nghiệm thú vị của cả thầy và trò.