NHÀ GIÁO PHẠM BÍCH NGÀ LẦN ĐẦU TIÊN CHIA SẺ VỀ ‘’SỨC HÚT ĐẶC BIỆT’’ CỦA HỌC BỔNG TÀI NĂNG NGÔI SAO HÀ NỘI

21/05/2020 15:47
Chia sẻ qua:
Chỉ có ít ngày nữa, kỳ thi Kỳ thi học bổng tài năng Ngôi sao Hà Nội (HBNSHN) sẽ chào đón các thí sinh tới tranh tài. Nhà giáo Phạm Bích Ngà – Người sáng lập Trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi Sao Hà Nội đã có những chia sẻ về kỳ thi, qua đó gửi lời khích lệ, động viên tới các thí sinh năm nay.

Xin cô cho biết HBNSHN ra đời năm nào và từ đâu nhà trường lại có ý tưởng cho ra đời học bổng này?

HBNSHN ra đời năm 2012, tức là 2 năm sau khi trường chính thức thành lập. Ý tưởng của HBNSHN đến từ triết lý của nhà trường - Ươm mầm tài năng. Thông qua chương trình học bổng này, nhà trường hy vọng sẽ thu hút được những học sinh có năng khiếu, mang tới cho các con một môi trường giáo dục hiện đại, tích cực, để các con có thể phát triển những tố chất cá nhân đó ngày càng mạnh mẽ hơn.

Theo cô, sức hút đặc biệt cũng như sự khác biệt lớn nhất của HBNSHN với các ngôi trường khác là gì?

Bên cạnh giá trị của các suất học bổng, sức hút của HBNSHN còn đến từ những thứ các con sẽ đạt được khi học tập tại nhà trường.

Lấy chìa khóa quyết định là năng lực học sinh, nhà trường xây dựng chiến lược giáo dục xoay quanh trọng tâm này. Điều đầu tiên là các con được định hướng và tạo điều kiện để phát triển những tài năng sẵn có. Để làm được điều này, nhà trường chú trọng và việc tạo nên một môi trường học tập khiến các con cảm thấy hứng thú, đồng thời xây dựng chương trình đào tạo phù hợp cho học sinh năng khiếu.

Thứ hai, cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng mà nhà trường dành nhiều tâm huyết: chất lượng thầy cô giáo. Để các con có thể nắm bắt kiến thức, nhà trường xây dựng đội ngũ giáo viên không chỉ có chuyên môn giỏi mà còn cần khả năng sư phạm, dẫn dắt các con, hiểu được thế mạnh của từng học sinh và nhờ đó các con có thể tự tin trong con đường học tập tại nhà trường và sau này.

Bên cạnh đó, sự đồng hành của phụ huynh cũng là điều nhà trường rất tự hào trong suốt quá trình hoạt động và duy trì HBNSHN những năm qua.

Cô có đánh giá thế nào về sự thay đổi cả về số lượng và chất lượng qua 8 mùa học bổng?

Như tôi nhớ, mùa đầu tiên của HBNSHN có hơn 500 thí sinh đăng ký tham dự. Qua mỗi năm, số lượng thí sinh có sự tăng lên đáng kể. Có những năm, số lượng đăng ký lên tới gần 2000 học sinh, đến từ hơn 200 trường tiểu học, THCS trong thành phố.

Nếu như trong 1-2 năm đầu, có nhiều phụ huynh đưa con tới dự thi chỉ để các con có cơ hội thử sức như một sân chơi trí tuệ thì những năm về sau, học bổng lại có sức hút mạnh hơn, hầu hết các thí sinh tham dự nếu giành được học bổng đều theo học ngay trong năm học đó.

Tại Ngôi Sao Hà Nội hiện nay có hệ A0 là những học sinh hội tụ tố chất, tài năng đặc biệt, các con tiến bộ nhanh và bản thân các thầy cô cũng có những đánh giá rất tốt. Điều này có được nhờ việc các con có môi trường bạn bè thi đua nhau học tập, những kỹ năng mềm được củng cố mạnh mẽ để các con phát triển toàn diện.

So với những mùa trước, HBNSHN năm nay có khác biệt gì? Bộ đề thi đã được nhà trường xây dựng như thế nào?

Khác biệt lớn nhất năm nay có lẽ là thời gian. So với các năm trước, kỳ thi năm nay lùi lại khá muộn do ảnh hưởng của dịch Covid – 19. Tuy nhiên, nhà trường cũng đã nỗ lực hết sức để tạo điều kiện cho các thí sinh tham dự có một kỳ thi thoải mái, an toàn, phát huy được thế mạnh của các con.

Về mục tiêu, HBNSHN vẫn là cơ hội để nhà trường tìm kiếm những học sinh xuất sắc. Tuy nhiên, HBNSHN năm nay khác biệt ở chỗ nó còn là một sân chơi cho rất nhiều học sinh có thể thử sức. Năm nay, kỳ thi HBNSHN còn là kỳ tuyển sinh, phân lớp cho khối 6 và các khối 2, 3.

Như vậy với khá nhiều mục tiêu thì đề thi năm nay sẽ có cấu trúc hơi khác, có thể nói là sẽ dễ hơn một chút. Về cơ bản, đề thi sẽ có thêm nhiều câu hỏi phù hợp cho học sinh đại trà. Tuy nhiên, để tìm ra những tài năng, đề cũng không thể không có một số lượng câu hỏi nhằm phân loại học sinh xuất sắc.

Với những học sinh có thành tích cao trong kỳ thi HBNSHN, nhà trường có chương trình, chính sách đặc biệt cho các con?

Bên cạnh học bổng, các bạn học sinh còn nhận được sự đầu tư về chương trình học và đội ngũ thầy cô. Tất cả các học sinh lớp A0 luôn được hưởng những sự đầu tư đặc biệt này. Đặc biệt là các con được động viên khích lệ để tham gia các cuộc thi quốc tế, để các con được làm quen với những sân chơi lớn hơn.

Ngoài ra các con có thể trải nghiệm các đề thi quốc tế để hiểu thêm rằng trên thế giới các bạn đang học gì, tìm hiểu được gì. Bản thân Ngôi Sao Hà Nội sẽ có tham khảo, chắt lọc những tinh hoa, phù hợp với học sinh Việt Nam nói chung và học sinh của trường nói riêng.

Qua 8 mùa, chắc chắn có những thí sinh – học sinh của trường để lại cho cô ấn tượng, cô có thể kể tên một vài học sinh như vậy không ạ?

Mỗi năm, HBNSHN đã “mang về” cho nhà trưởng rất nhiều học sinh ưu tú. Sau thời gian học tập tại trường, được sự động viên, khích lệ của nhà trường, thầy cô và phụ huynh, các con đều rất hứng thú tham gia các cuộc thi, đam mê và khao khát vươn lên trong học tập. Đó là điều môi trường học tập đã xây dựng cho các con, bản thân phụ huynh cảm thấy con mình hứng thú học tập thì rất vui.

Nổi bật có thể kể đến Nguyễn Tuấn Hoàng, phụ huynh là TS Ngọc Lan – Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai. Sau khi giành được 50% HBNSHN và bạn đã chuyển từ trường Kim Đồng sang Ngôi Sao Hà Nội để học tập. Sau khi học hết lớp 5 tại đây, Tuấn Hoàng đã đỗ thủ khoa THCS Amsterdam năm lớp 6, trở thành học sinh xuất sắc và tiếp tục thủ khoa chuyên Toán THPT Amsterdam khi lên lớp 10. Đến nay Hoàng đã giành được học bổng đi Mỹ trong năm học tới.

Hay như Trần Xuân Bách với nhiều giải thưởng, huy chương vàng các môn, cả môn Toán, Khoa học, các giải thưởng quốc tế, châu Á, các giải thưởng trong nước. Trần Xuân Bách trước đó học lớp 6 trường Amsterdam, tới lớp 7 thì chuyển về Ngôi Sao Hà Nội qua chương trình BHNSHN. Năm lớp 8, Xuân Bách đã tham dự kỳ thi học sinh giỏi tin học toàn quốc với các anh chị học sinh cấp 3 và đạt giải nhì ở cuộc thi đó.

Em trai của Trần Xuân Bách - Trần Hoàng Lâm - cũng là một học sinh có thành tích vượt trội với việc đạt điểm tuyệt đối trong cuộc thi Olympic Thách thức Toán học quốc tế Singapore (SIMOC 2019), điểm tuyệt đối kỳ thì AMC của Úc…

Còn rất nhiều các học sinh khác đều có thành tích ấn tượng như: Phạm Việt Hưng hiện đang học lớp 9 tại Ngôi Sao, vừa qua con đã được vào thẳng khối chuyên KHTN nhờ đạt giải nhất Học sinh giỏi Thành phố môn Toán; Hoàng Ngọc Bảo Khuê: tham dự Olympic Toán châu Á - Thái Bình Dương năm 2017 tại Singapore (APMOPS 2017), đoạt giải đặc biệt trong bài thi khám phá năm đó, đứng thứ 3 trong thứ hạng cuộc thi; Vĩ Phong: đoạt giải English Champion toàn quốc cho học sinh lớp 6; Đăng Dũng: đứng thứ 3 APMOPS 2019…

Cô có lời nhắn nhủ gì với những thí sinh tham dự HBNSHN năm nay?

HBNSHN hàng năm luôn chào đón tất cả học sinh trong toàn thành phố mong muốn trải nghiệm thử sức và cũng là một cách tự đánh giá bản thân. Đây là sân chơi cho tất cả các con tham gia và biết đâu các con sẽ phát hiện được mình có một khả năng nào đó. Nhà trường có thể tìm kiếm những học sinh có tố chất như vậy để các con thử sức và phát triển cá nhân ở đây. Chúng tôi hi vọng các con sẽ thật háo hức và nỗ lực trong kỳ thi để đạt được kết quả tốt nhất.

Các bạn Hanser lớp A0 ngoài thành tích học tập xuất sắc thì còn có tinh thần tập thể rất tốt, đoàn kết thương yêu nhau và rất sáng tạo trong các hoạt động của nhà trường. Thường các bạn giỏi thường dễ bị bệnh ngôi sao, nhưng với các chương trình ở nhà trường thì các con đã có thay đổi rất nhiều, hòa nhập tốt hơn, hoàn thiện hơn.

Cố gắng lên để trở thành 1 Hanser xuất sắc!

* Được tổ chức hằng năm, Học bổng Ngôi sao Hà Nội (HBNSHN) không chỉ mang tới những suất học bổng đặc biệt dành cho các bạn học sinh đạt thành tích cao mà còn là sân chơi trí tuệ bổ ích, giúp các bạn học sinh tiểu học, THCS có cơ hội thử thách và tìm ra thế mạnh của mình.