Khi phụ huynh nuôi dưỡng ước mơ và đồng hành cùng Hansers vững bước vào 10

21/08/2018 10:52
Chia sẻ qua:
Vậy là đã 9 năm kể từ khi thế hệ học sinh đầu tiên của Trường Liên cấp Tiểu Học và THCS Ngôi Sao Hà Nội (NSHN) chập chững bước chân vào lớp một. Sau những ngày đầu tiên đầy bỡ ngỡ nhưng cũng đầy yêu thương ấy, các con đã dần dần trưởng thành dưới mái trường được mệnh danh là “vườn ươm của những mần xanh”. Năm nay, trong không khí tươi vui của những ngày đầu năm học mới, để chuẩn bị cho các con học sinh khối 9 ra trường và đối mặt với kỳ thi cam go vào 10, Ban giám hiệu đã tổ chức cuộc họp phụ huynh đầu năm dành riêng cho các bậc cha mẹ có con đang học lớp 9 của nhà trường với mong muốn chia sẻ định hướng mục tiêu năm học và các giải pháp; cũng như giúp các bậc phụ huynh có thêm kinh nghiệm để đồng hành với các con trong giai đoạn ôn tập và thi tuyển sắp tới.
 
Chiều ngày 19/08, hơn 130 quý vị phụ huynh đã có mặt tại hội trường lớn tầng 6 của Trường Liên cấp Tiểu học và THCS NSHN để tham gia cuộc họp phụ huynh đầu năm của khối 9. Chủ trì chương trình bao gồm các thành viên trong Ban giám hiệu nhà trường như: Nhà giáo Phạm Bích Ngà - người sáng lập và điều hành nhà trường, cô Nguyễn Thị Vân Trang - Hiệu trưởng, cô Nguyễn Kim Hiên – Đại diện Ban giám hiệu Nhà trường. Về phía khách mời có bà Nguyễn Thị Mai Hữu - Trưởng ban đề án ngoại ngữ quốc gia Bộ Giáo dục và Đào tạo, diễn giả Lê Như Hoa - chuyên gia tâm lý học đường.
 
Các thầy cô giáo và khách mời tham dự chương trình
 
Sau lời khai mạc cuộc họp, các thành viên trong Ban giám hiệu nhà trường đã phổ biến Dự án ôn thi khối 9 - Đồng hành cùng HANSERs tới các cha mẹ phụ huynh học sinh. Dự án ôn thi năm học 2018-2019 của nhà trường hướng tới 8 nhóm mục tiêu lớn như: tối ưu hóa hệ thống quản trị nhà trường, đào tạo nâng cao năng lực và chuẩn hóa đội ngũ giáo viên, áp dụng các chương trình chuyên sâu cho học sinh thi chuyên và mô hình giáo dục toàn diện nâng cao theo năng lực cá nhân, hoàn thiện cho học sinh về đạo đức cùng các kỹ năng mền để sẵn sàng hội nhập, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong hoạt động dạy và học, khởi động các chuỗi hoạt động thể thao tập trung phát triển thể lực cho học sinh, tìm kiếm cơ hội du học và trao đổi học sinh quốc tế... nhằm hướng tới kết quả 100% học sinh lớp 9 thi đỗ và nhập học tại các trường THPT chuyên hoặc top đầu trong thành phố.
 
Cô Nguyễn Thị Vân Trang - Hiệu trưởng nhà trường triển khai Dự án ôn thi Khối 9
 
Thấu hiểu một phần không nhỏ đóng góp trong kết quả thi của các con quyết định bởi tập thể các thầy cô giáo, nhà trường NSHN năm học 2018-2019 đã nỗ lực kiện toàn đội ngũ giáo viên cơ hữu trong trường, cũng như Ban giám hiệu đã mời các giáo viên từ những trường chuyên trong thành phố như Amsterdam, trường THPT Chuyên Sư phạm, trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, trường Chu Văn An... đến giảng dạy chính khóa cho các con. Đó là những thầy cô đã có tên tuổi, rất quen thuộc trong các lớp luyện thi vào 10.    
Kết thúc phần trình bày về Dự án ôn thi khối 9 là phần chia sẻ của cô Nguyễn Kim Hiên - đại diện Ban giám hiệu về cách thức học tập để phù hợp với mục tiêu KPis của từng cá nhân các con học sinh, cùng cách giúp các con tạo động lực, rèn luyện thể chất để có đủ sức bền trước ngưỡng cửa kỳ thi sắp tới.
 
Chuyên gia tâm lý Lê Như Hoa 
 
Tiếp nối chương trình họp phụ huynh cho khối 9 là Hội thảo Cùng con tự tin vào 10 với chuyên gia tâm lý Lê Như Hoa. Hội thảo được nhà trường tổ chức nhằm cung cấp các giải pháp tâm lý đến các bậc phụ huynh. Trong phần thuyết trình của mình, chuyên gia tâm lý Lê Như Hoa đã cung cấp lý thuyết về việc phát triển và đa dang trí thông minh cho học sinh lứa tuổi thanh thiếu niên.
 
 
Các bậc phụ huynh trao đổi và chia sẻ thông tin
 
Lý thuyết Đa dạng trí thông minh là một học thuyết được công bố từ năm 1983 bởi tiến sĩ Howard Gardner - giáo sư tâm lý học nổi tiếng thuộc Đại học Harvard. Trong học thuyết của mình, tiến sĩ Gardner phát biểu rằng: “Trí thông minh của con người là khả năng giải quyết các vấn đề hoặc tạo ra các sản phẩm mà các giải pháp hay sản phẩm này có giá trị trong một hay nhiều môi trường nhân văn”. Từ đó phế bỏ vị trí độc tôn của chỉ số IQ trong việc đo lường trí tuệ của nhân loại.
 
Việc nắm bắt được các kỹ thuật Đa dạng trí thông minh mà cô Lê Như Hoa chia sẻ trong buổi hội thảo sẽ mang lại những lợi ích thực tiễn cho các bậc cha mẹ phụ huynh nhằm định hướng sao sát hơn khả năng của các con khối 9 trong việc lựa chọn ban thi sắp tới.
 
Ngoài việc cung cấp thông tin định hướng năng khiếu cho các con, buổi hội thảo còn là nơi trang bị cho các cha mẹ chìa khóa để bước vào vào thế giới tâm sinh lý đang trong giai đoạn vô cùng phức tạp và có nhiều biến động của lứa tuổi thanh thiếu niên. Trong phần chia sẻ của mình, cô Lê Như Hoa đã đưa ra những câu chuyện giúp các bậc phụ huynh có cách tương tác tốt hơn với con như câu chuyện về 5 ngôn ngữ yêu thương, câu chuyện về bàn tay đưa nôi là bàn tay thống trị thế giới, cách gieo mầm hy vọng vào suy nghĩ các con để dù còn những khía cạnh chưa làm tốt các con vẫn có được cái nhìn lạc quan về cuộc sống cũng như không chịu áp lực từ kỳ vọng của môi trường xung quanh. Xen kẽ với các kỹ thuật tâm lý là những trò chơi tương tác dành cho các bậc phụ huynh mà qua đó các bậc cha mẹ trút bỏ những định kiến cố hữu khi nhìn vào các con. Để từ đó phụ huynh tự rút ra cho mình những bài học cụ thể giúp đỡ các con nuôi dưỡng ước mơ, chơi mà học học mà chơi, cách thức bậc thang để đi đến đích, biết trút bỏ khi cốc nước đã đầy... Cùng với đó, cô Lê Như Hoa cũng nêu quan điểm chính các bậc cha mẹ trong gia đình nên xem xét việc thống nhất phương pháp cũng như định hướng giáo dục cho các con vì đó là phần việc rất đỗi quan trọng trong trách nhiệm của phụ huynh.
 
 
 
Các bậc phụ huynh hào hứng trải nghiệm các trò chơi tương tác
 
Phụ huynh đặt câu hỏi cho chuyên gia 
 
Buổi hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ Dự án ôn thi khối 9 cũng là cơ hội tốt để chính các bậc cha mẹ có thời gian nhìn nhận mình trong cách hành xử với con cái hằng ngày trước những thay đổi lạ lẫm của các con so với lứa tuổi thiếu nhi.
 
Sau đây là những lời chia sẻ từ các bậc phụ huynh khối 9 đã tham gia buổi họp phụ huynh đầu năm:
 
 
Bố của học sinh Hồng Minh 9A0: “Buổi họp rất tốt! Định hướng cho phụ huynh là một trong những việc cần thiết. Thứ hai là phụ huynh cũng nắm được mục tiêu và kế hoạch của nhà trường. Từ hai việc này, giữa phụ huynh và nhà trường biết được cách đồng hành cùng nhau để giải quyết bài toán đưa tất cả các con học sinh đi về đích. Buổi chia sẻ về tâm lý học đường tôi thấy cũng tốt cho một số các gia đình mà trong đó còn những mâu thuẫn với quan điểm trong giáo dục và quan điểm trong tình yêu của gia đình với con cái.”
Chị Đào Minh Ngọc, phụ huynh của học sinh Nam Anh lớp 9A1: “Nhà trường đã tổ chức cuộc họp cần thiết cho phụ huynh để bố mẹ có thể hiểu hơn về cái cần chuẩn bị cho con để thi tốt. Phần chia sẻ của Ban giám hiệu cũng cung cấp được cái nhìn tổng quan. Tôi cũng mong trong học kỳ có thêm những buổi chia sẻ như thế này, ví dụ như chia sẻ về tổng quan chung của cả kỳ thi rồi bối cảnh thi của các trường như thế nào.”
Chị Cẩm Chi, một phụ huynh của lớp 9A0: “Tôi thấy cách nói chuyện của chuyên gia cũng hợp lý, học hỏi được nhiều điều. Cũng có thể nhiều phụ huynh khi ở nhà chưa chắc đã có những sự suy nghĩ như thế hoặc thậm chí vùi dập con mình. Nên qua đây các vị phụ huynh có thể nhìn lại thấy mình cần phải thay đổi để hiểu rằng con mình có thế tiếp nhận được nhiều khía cạnh tuyệt vời hơn.”