HỢP XƯỚNG – ĐIỂM MỚI TRONG CHƯƠNG TRÌNH GIẢNG DẠY ÂM NHẠC TẠI NGÔI SAO HÀ NỘI

20/12/2019 17:54
Chia sẻ qua:
Vừa qua, trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi Sao Hà Nội đã tổ chức thành công buổi biểu diễn báo cáo học kỳ I môn Hợp xướng cho học sinh các khối 6, 7, 8. Đây là năm học đầu tiên Ngôi Sao Hà Nội đưa môn Hợp xướng vào chương trình giảng dạy cho học sinh khối THCS. Môn học này nhằm khích lệ và phát triển năng khiếu ca hát cho học sinh, giúp học sinh phát triển năng lực thẩm mĩ để phát triển toàn diện về nhân cách, hài hòa về thể chất và tinh thần; Phát huy tinh thần hợp lực, tính chính xác trong học tập và các hoạt động tập thể đồng thời nâng cao năng lực cảm thụ, hiểu biết, sáng tạo trong âm nhạc cho các bạn học sinh.

Tiết mục hợp xướng của tập thể lớp 7B01

Sự đổi mới trong chương trình giảng dạy môn âm nhạc mà Ngôi Sao Hà Nội đang áp dụng sẽ góp phần tạo hứng thú cho học sinh, phát hiện được những tài năng âm nhạc để đào tạo và tham gia các kỳ thi trong nước và quốc tế. Hợp xướng có sự khác biệt rõ rệt với những tiết học âm nhạc cơ bản trong sách giáo khoa. Môn học này có sự nâng cấp về âm thanh, bè phối, đòi hỏi học sinh phải hát đúng cao độ, trường độ ở các bè của mình và thể hiện tốt sắc thái tình cảm của tác phẩm.

Tiết mục hợp xướng của tập thể lớp 8A1

Nói về việc giảng dạy môn Hợp xướng ở Ngôi Sao Hà Nội, thầy giáo Nguyễn Đăng Họa – Giáo viên Âm nhạc cho biết “Năm đầu tiên môn học này được đưa vào giảng dạy ở trường bước đầu còn có một vài khó khăn khi giọng hát của các con chưa đồng đều, cao độ chưa ổn định. Nhưng qua một học kỳ luyện tập dưới sự chỉ dạy của giáo viên, các con đã tiến bộ hơn rất nhiều. Các bài hát được học sinh lựa chọn và thể hiện trong báo cáo học kỳ I vừa qua là những bài hát có kỹ thuật hát khó, đòi hỏi bè phối kỹ thuật nhưng các con đã hoàn thành phần thi rất tốt, đặc biệt là khối 6”.

Tiết mục hợp xướng của tập thể lớp 6B02

Bên cạnh mục tiêu nuôi dưỡng cảm xúc và tình yêu âm nhạc; Phát triển các kỹ năng âm nhạc cơ bản dựa trên nền tảng kiến thức và kỹ năng âm nhạc phổ thông; Nâng cao năng lực tự chủ và tự học, việc đưa Hợp xướng vào chương trình giảng dạy của Ngôi Sao Hà Nội còn giúp học sinh rèn luyện được tính kỷ luật cao khi làm việc nhóm. Đồng thời góp phần giáo dục để các con học sinh biết rung động, trân trọng trước cái đẹp trong âm nhạc và cuộc sống.