HOÀNG NGỌC BẢO KHUÊ – ÁNH SAO TỎA SÁNG TRONG VƯỜN ƯƠM NGÔI SAO HÀ NỘI

29/07/2020 09:38
Chia sẻ qua:
Những ngày cuối tháng 7, các Hansers khối 9 đã dần biết kết quả của kỳ thi quan trọng nhất - kỳ thi vào 10. Thật hạnh phúc khi năm học vừa qua là một mùa vàng bội thu của Ngôi Sao Hà Nội khi Hansers liên tiếp tỏa sáng tại bảng vàng của các trường THPT hàng đầu Thủ đô. Một trong số đó không thể không nhắc đến Hanser Hoàng Ngọc Bảo Khuê (Lớp 9A0) – Chàng trai nhỏ nhắn với nụ cười thật hiền nhưng thành tích học tập thật “khủng”. Cùng đến với những dòng chia sẻ của chị Hoàng Thị Thanh Nga – Mẹ của Bảo Khuê để hiểu thêm về nghĩ suy của người mẹ khi gửi gắm con trai theo học tại Ngôi Sao Hà Nội và niềm vui vỡ òa khi Bảo Khuê vừa lập cú đúp trở thành Thủ khoa Tin trường THPT chuyên Sư phạm và Á khóa Tin trường THPT chuyên KHTN trong kỳ thi vừa qua.

Hanser Hoàng Ngọc Bảo Khuê - Lớp 9A0 niên khóa 2019 - 2020

Ngôi sao Hà Nội – cái tên nghe rất đỗi thân thương và trìu mến. Tôi bỗng yêu ngôi sao ấy ngay từ ngày tôi bước chân đến tìm hiểu về ngôi trường như một “tình yêu sét đánh”. Ấn tượng đầu tiên tôi nhìn thấy ở ngôi trường là hình ảnh người phụ nữ đứng tuổi với đôi mắt đã hằn sâu dấu vết của thời gian nhưng nụ cười hiền hậu, đầy thân thiện và ấm áp – Nhà giáo Phạm Bích Ngà. Mục đích đến để tìm hiểu về trường thôi nhưng tôi cùng chị bạn như bị thôi miên bởi những điều cô giáo Kim Hiên chia sẻ trong 15 phút. Quyết định nhanh nhập học cho con. Thế là con trở thành học sinh lớp 6A01 của trường.

Một điều vô cùng khó khăn mà tôi không khỏi lo lắng khi con sinh ra ở tỉnh miền núi, mang trong mình dòng máu của người dân tộc thiểu số - dân tộc Nùng - chưa một lần tiếp xúc với môi trường lạ. Mỗi ngày đã qua của con chỉ có mẹ, cậu em trai láu lỉnh (bố thường xuyên công tác xa nhà) cùng 26 bạn học trong ngôi trường chỉ có 118 học sinh liệu con có thể hòa nhập được với các bạn ở Hà Nội không? Ngôi Sao Hà Nội lại là trường lớn với hàng nghìn học sinh và thành tích học tập của các bạn thì vô cùng “khủng”. Lướt qua thôi thì thành tích có đến vài trăm chiếc huy chương vàng, bạc… mà các em mang về trong một năm. Bất giác tâm trạng lo lắng như dày thêm…

Hoàng Ngọc Bảo Khuê (Đứng ngoài cùng bên phải) cùng GVCN và tập thể lớp 9A0

Một học kì trôi qua cô giáo chủ nhiệm thông báo con được chuyển qua lớp 6A0. Ấy thế là A0 gắn với con từ đó. Lại một lần nữa tôi ấn tượng với đôi mắt hiền từ, cách nói chuyện rất đỗi thân quen của cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Minh Huệ. “Chị ơi! Con có hòa nhập được với các bạn không? Có bị bạn chê người miền núi không muốn chơi cùng không? Con học thế nào có tiếp nhận kiến thức được không?” … 1001 câu hỏi tôi dành cho cô Huệ ngày họp phụ huynh cuối kì I. Cô không trả lời hết từng câu hỏi của tôi mà vẻn vẹn “Con ngoan lắm, học tốt môn Toán, sắp tới theo chân cô Kim Hiên đi rinh huy chương vàng về cho Ngôi Sao. Yên tâm nhé!” Cảm xúc nhận được lời khen của cô như vỡ òa toàn bộ lo lắng chất chứa. Ấy thế mà đúng như cô giáo chủ nhiệm nói cuối năm lớp 6 con đã chinh phục được 2 chiếc huy chương vàng môn Toán.

Một năm học trôi qua, tôi mới nhận ra rằng có lẽ cái “tình yêu sét đánh” mà tôi trúng hôm xưa đó chính là tình yêu đích thực. Con tôi - Bảo Khuê – được chọn là một trong số học sinh có tên trong danh sách thi của đội tuyển APMOPS – Cuộc thi vô cùng danh giá đối với các học sinh lứa tuổi dưới 13. Ở kì thi đó con đã chinh phục vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng. Bất giác tôi tự hỏi thành tích của con đã được ghi nhận bởi huy chương, còn thành tích của các thầy cô – người trao kiến thức, trao cơ hội cho con là gì? Có chăng huy chương dành cho các thầy cô trường Ngôi Sao Hà Nội chỉ là ánh mắt cảm ơn từ những học trò, một câu cảm ơn từ phụ huynh. Ấy vậy mà trên môi cô thầy nào cũng đầy ắp tiếng cười. Có lẽ tình yêu ấy được lan tỏa từ nhà giáo Phạm Bích Ngà – Người trao cơ hội cho học sinh, phụ huynh và toàn thể thầy cô đang công tác tại trường.

Hoàng Ngọc Bảo Khuê (Ngồi hàng 2 ngoài cùng bên phải) cùng GVCN và tập thể lớp 9A0

Thời gian thấm thoát thoi đưa phượng khoe sắc rồi cũng từ từ thôi nở. Con bước vào cuối cấp, những nỗi lo lắng về kì thi luôn hiện hữu cả trong giấc mơ của tôi. Tết Nguyên đán chưa kịp đi qua thì cũng là những ngày tháng cả nước cùng chống chọi với dịch bệnh Covid19. Con được thông báo nghỉ học. Tôi đã lo, lo thực sự. Vì ở thời điểm đó không ai dám khẳng định năm học 2019 – 2020 sẽ đi về đâu. Nhưng tất cả đã vỡ òa khi nhà trường quyết định cho các con học trên phần mềm Zoom. Niềm hy vọng bắt đầu được sắp xếp lại trong mớ lộn xộn của dịch bệnh. Thế rồi cả đất nước cũng được cùng nhau hát bài “đất nước trọn niềm vui” khi tất cả học sinh được trở lại trường. Cái nắng hè gắt gỏng nhào đến mỗi khi nhìn thấy ai ra đường. Các con phải đồng hành cùng ông mặt trời mỗi ngày, thầy cô cũng không ngoại lệ. Đâu chỉ dạy đủ tiết, hay hết giờ là vội về với gia đình như bao ngày khác, cô Huệ cùng tất cả các thầy cô khối 9 ở lại muộn hơn vì lo lắng đàn con sắp bước chân vào ngưỡng cửa của sự thành công. Lại một lần nữa sự lo lắng ào vào tâm can khi ngày thi của con chỉ còn tính bằng giờ.

Hoàng Ngọc Bảo Khuê và mẹ

Nắng bắt đầu nhạt dần thay thế vào là những con gió heo may nhè nhẹ như thì thầm chúc mừng con. Thành tích của con đạt được sau chuỗi ngày vất vả miệt mài đi trên nền kiến thức thầy cô trao không hề nhỏ. Anh chàng “hạt tiêu” năm nào đã trở thành Á khoa Tin trường THPT chuyên KHTN và Thủ khoa Tin trường THPT chuyên Sư phạm. Con đã là một cậu bé dũng cảm trên mặt trận tri thức mà người chèo lái con thuyền tri thức đó là thầy cô. Con đã tỏa sáng như một ngôi sao khuê với nền trời xanh dịu là vòng tay thầy cô trường Ngôi Sao Hà Nội.

Tôi đã yêu và mãi yêu ngôi trường ấy đơn giản bởi chính nơi đây đã và đang mang đến cho tôi nhiều cảm xúc thiêng liêng nhất. THẦY GIỎI – TRÒ NGOAN.