HÃY BẮT ĐẦU ĐAM MÊ TỪ NHỮNG THỨ ĐƠN GIẢN NHẤT, CHẮC CHẮN BẠN SẼ THÀNH CÔNG

17/06/2020 13:57
Chia sẻ qua:
Gặp gỡ các Hansers tỏa sáng tại Hội thi Tin học trẻ quận Thanh Xuân năm học 2019 – 2020 vừa qua mới thấy rằng các con không chỉ rất tài năng mà còn là những đứa trẻ hài hước. Cùng theo dõi cuộc trò chuyện với một số gương mặt tiêu biểu - đại diện Ngôi Sao Hà Nội tham gia Hội thi Tin học trẻ cấp Thành phố sắp tới để hiểu hơn về niềm đam mê Tin học nơi các bạn ấy nhé.

PV: Chào các con, xin chúc mừng các con vì những giải thưởng các con đã đạt được tại Hội thi Tin học trẻ quận Thanh Xuân năm học 2019 – 2020 lần này. Cảm xúc của các con khi biết mình đạt giải là như thế nào?

Hanser Đỗ Thị Minh Hồng

Đỗ Thị Minh Hồng – Lớp 7A02 – Giải Nhất: “Con đã nhảy cẫng lên khi biết tin đạt giải. Đến giờ vẫn hạnh phúc lắm ạ”. (Cười)

Hanser Nguyễn Cảnh Dương

Nguyễn Cảnh Dương – Lớp 7A0 – Giải Nhì: “Con cảm thấy vui vì đã đạt được giải tốt. Lúc đó con muốn báo tin cho bố ngay vì bố là người đã giúp con rất nhiều về lập trình”.

Hanser Vũ Nguyễn Nhật Minh

Vũ Nguyễn Nhật Minh – Lớp 5A0 – Giải Nhất: “Lúc nhìn vào giải thưởng, con không tin vào mắt mình. Con không nghĩ là mình giành được giải Nhất, con nghĩ người đó là Tuấn vì hôm thi con con hơi mất bình tĩnh nên làm nhầm một bước, may những phút cuối con sửa kịp”.

Hanser Nguyễn Minh Tuấn

Nguyễn Minh Tuấn – Lớp 5A0 – Giải Nhì: “Con vui lắm cô ạ. Sau khi biết tin mình đạt giải, con muốn gửi lời cảm ơn cô Quyên vì đã giúp con và tạo điều cho con tham gia thi cuộc thi này”.

PV: Vậy ai là người đã truyền cảm hứng cho các con đến với môn Tin học và say sưa với lập trình đến tận bây giờ?

Đỗ Thị Minh Hồng: “Trước đây con không có ý định thi Tin nhưng lúc con học lớp 5 có cuộc thi Tin học trẻ nên con tham gia thử và may mắn là được vào vòng tiếp theo. Khi thấy con có niềm hứng thú với môn này, bố con – là giáo viên dạy môn Tin học ở trường Đại học Công nghệ đã hướng dẫn con và truyền đam mê đến cho con. Thêm nữa, vào năm đó, khi tham gia thi cấp Thành phố, con được gặp anh Trần Xuân Bách (Hanser lớp 9A0 đạt nhiều thành tích nổi bật tại các cuộc thi Toán Tin cấp Thành phố và Quốc gia trong nhiều năm). Con rất thần tượng anh Bách và muốn học giỏi Tin như anh Bách”.

Nguyễn Cảnh Dương: “Bố mẹ con đều là Kỹ sư công nghệ thông tin nên từ nhỏ con đã được bố mẹ truyền cho niềm đam mê với lập trình. Lúc bắt đầu, bố mẹ đã dạy con những thứ đơn giản nhất trên máy tính với ngôn ngữ lập trình Scratch. Khi niềm đam mê với tin học lớn hơn, con đã học hỏi thêm những ngôn ngữ lập trình mới như C++ hay Python…”

Vũ Nguyễn Nhật Minh: “Bố là người truyền cảm hứng đó cho con vì bố con làm về Toán Tin. Lúc nhỏ được bố đưa đến lớp lập trình là con đã thích rồi. Hồi đó bố cho con học các khóa về lập trình và dạy thêm con nhiều thứ nữa. Thế là con cứ dần dần yêu thích môn này thôi”.

Nguyễn Minh Tuấn: “Niềm đam mê tin học của con bắt đầu từ mẹ con. Mẹ con làm việc ở FPT nên con muốn học để làm giống mẹ”.

PV: Các kiến thức được học ở Ngôi Sao Hà Nội đã giúp các con áp dụng như thế nào vào các cuộc thi?

Đỗ Thị Minh Hồng: “Khi vào trường, con được học rất nhiều về môn Toán. Có thể nói, Ngôi Sao Hà Nội đã khiến con trở nên tự tin hơn rất nhiều đối với môn này. Khi nắm vững kiến thức môn Toán sẽ giúp ích mình rất nhiều trong môn Tin”.

Nguyễn Cảnh Dương: “Hồi lớp 5, Nhà trường đã dạy về Scratch nên con cũng được học nhiều kiến thức từ đó. Các năm sau, con có cơ hội học hỏi từ những lần học thêm từ cô giáo dạy đội tuyển. Lúc con học lớp 5, cô Quyên và cô Quỳnh cũng đã giúp đỡ con rất nhiều”.

Nhật Minh – Minh Tuấn: “Tại Ngôi Sao Hà Nội, chúng con được cô Quyên, cô Quỳnh dạy về Scratch, Power Point. Chúng con muốn gửi lời cảm ơn đến các cô vì đã cho con với Minh Tuấn rất nhiều bài ôn và cơ hội thử sức tại cuộc thi”.

PV: Việc học tập ở trường cũng khá bận rộn. Các con đã sắp xếp thời gian như thế nào để vừa đảm bảo việc học vừa thỏa mãn niềm đam mê của mình?

Đỗ Thị Minh Hồng: “Cuối tuần là khoảng thời gian con học lập trình. Con thường con dành khoảng 6 tiếng của cuối tuần để tự học những cái mới và tự làm những thứ con thích”.

Nguyễn Cảnh Dương: “Sau giờ tan học, con thường xuyên làm hết bài tập về nhà, giúp đỡ bố mẹ một số công việc gia đình và dành khoảng 30 phút mỗi ngày để lập trình”.

Nhật Minh –  Minh Tuấn: “Chúng con dành 1 tiếng/ngày để thỏa mãn niềm đam mê với lập trình ạ”

PV: Vậy ước mơ của các con trong tương lai là gì?

Đỗ Thị Minh Hồng: “Con chưa có ước mơ xa, trước mắt con muốn đỗ vào lớp chuyên Tin – Trường Khoa học Tự nhiên”.

Nguyễn Cảnh Dương: “Ước mơ của con là trở thành 1 lập trình viên và tạo ra một game mà cả thế giới ai cũng chơi được giống chú Nguyễn Hà Đông”.

Vũ Nguyễn Nhật Minh: “Con chưa có ước mơ rõ ràng, có thể là trở thành một lập trình viên nổi tiếng”. (Cười lớn)

Nguyễn Minh Tuấn: “Con ước mơ trở thành một lập trình viên thiết kế hệ điều hành”.

PV: Các con có điều gì muốn gửi gắm đến các bạn đang có chung niềm đam mê với mình không?

Đỗ Thị Minh Hồng: “Thực sự lập trình không khô khan như mọi người nghĩ. Ngược lại, môn này giúp mình sáng tạo thêm nhiều trò chơi mới hấp dẫn và thú vị. Con hy vọng có thêm nhiều bạn nữ trong trường theo môn Tin để cùng học tập”.

Nguyễn Cảnh Dương: “Mình đã từng thất bại trước khi có được những giải thưởng đầu tiên. Điều quan trọng là đừng nản chí và luôn thật cố gắng”.

Vũ Nguyễn Nhật Minh: “Hãy bắt đầu đam mê từ những thứ đơn giản nhất. Chắc chắn các bạn sẽ thành công”.

Nguyễn Minh Tuấn: “Nếu không đạt giải lần này thì sẽ đạt giải vào lần khác, hãy kiên trì các bạn nhé”.

PV: Cảm ơn các con vì cuộc trò chuyện. Thay mặt Nhà trường, chúc các con sẽ ôn luyện thật tốt để có những màn thể hiện xuất sắc tại Hội thi Tin học trẻ cấp Thành phố sắp tới nhé. Ngôi Sao Hà Nội tự hào vì các con.

Mùa hè này, Ngôi Sao Hà Nội đã có một trận ra quân toàn thắng tại Hội thi Tin học trẻ quận Thanh Xuân năm học 2019 – 2020. 9 Hansers tham dự hội thi đã vô cùng tuyệt vời khi mang về thành tích xuất sắc nhất toàn quận với 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 1 giải Ba, 3 giải Khuyến khích và 1 giải Phần mềm sáng tạo.