HANSERS TRẢI NGHIỆM KIẾN THỨC CÙNG CÔNG NGHỆ 4.0

26/11/2019 13:51
Chia sẻ qua:
Với tư duy đổi mới, sẵn sàng thích nghi để đáp ứng đà phát triển trong thời đại công nghệ 4.0, năm học 2019-2020, Ban giám hiệu Trường Liên Cấp Tiểu học & THCS Ngôi Sao Hà Nội đã đầu tư hệ thống công nghệ bao gồm hệ thống Wifi phủ sóng toàn trường và 40 Máy tính bảng (Ipad) nhằm mục đích sử dụng trong quá trình giảng dạy và học tập. Đây cũng được coi như là một “lớp học thông minh” giúp các thầy cô lồng ghép tổ chức các hoạt động và xây dựng những bài giảng và ứng dụng hay nhất vào giảng dạy, là hướng đi phản ánh tư duy đổi mới của cũng như quyết tâm tạo điều kiện tối đa nhằm phục vụ tốt nhất cho công tác dạy và học của Ban lãnh đạo Nhà trường.

Trước khi đưa vào áp dụng trong tháng 11/2019, Nhà trường đã tổ chức khoá tập huấn về kỹ năng sử dụng Ipad trong môi trường giáo dục. Theo đó, đội ngũ giáo viên và học sinh được trang bị sẵn sàng các kỹ năng và kiến thức chuyên sâu trong việc khám phá các ứng dụng, hiểu biết về chức năng, cách sử dụng phần mềm trên Ipad để có thể thao tác đúng và nhanh chóng. 

Theo chân một số lớp của khối THCS, chúng tôi đã cùng các em học sinh trải nghiệm trong “ giờ học cùng công nghệ Ipad”. Những ứng dụng đa dạng của Ipad sử dụng trong các tiết học ở Ngôi Sao Hà Nội có thể kể đến như Class Dojo, One note, Menti, Kahoot, Quizziz… Đây là các ứng dụng của Bộ Office 365 giúp các thầy cô quản lý học sinh, kiểm tra bài cũ, khảo sát ý kiến, giao bài tập về nhà, thao tác khá tiện lợi và nhanh chóng. Với các em học sinh, Ipad giúp các con thực hiện việc ôn lại kiến thức cũ, làm bài tập, bài kiểm tra một cách trực quan, dễ ghi nhớ qua những ứng dụng rất đa dạng. Không những thế, tiết học công nghệ còn làm tăng sự tương tác giữa các thành viên trong lớp, giúp các con làm việc theo đội nhóm một cách sôi nổi, hiệu quả hơn. Không khí lớp học vì vậy cũng tràn đầy hứng khởi và vui vẻ.

Sau gần 1 tháng đưa vào sử dụng, Ipad được đánh giá là một công cụ dạy học giàu tính năng giúp học sinh học tập hứng thú, sáng tạo.

Trao đổi với chúng tôi về các ứng dụng trên Ipad sử dụng trong tiết học Toán, thầy Trương Trung Quyết – Tổ Tự nhiên khối THCS chia sẻ: “Với bộ môn Toán, Ipad khá phù hợp với việc giúp ôn tập lại kiến thức cơ bản qua hình thức trắc nghiệm. Giáo viên có thể sử dụng phần mềm VioEdu để tạo bài kiểm tra trắc nghiệm và giao bài tập về nhà cho học sinh, cũng giảm bớt được nhiều thời gian trong khâu chấm bài”

Bạn Trần Tuyết Ngân lớp 8B0 thì hào hứng chia sẻ sau tiết học: “Em rất vui vì nhà trường đã đầu tư nhiều Ipad như vậy để chúng em được sử dụng trong học tập. Ở tiết học Toán, chúng em đã được dùng Ipad để trả lời câu hỏi trắc nghiệm trên phần mềm Kahoot, Quizziz theo nhóm. Tiết học trôi qua nhanh và vui vẻ. Em rất mong sớm đến tiết học Ipad tiếp theo 

Còn bạn Nguyễn Thị Ngân Giang (lớp 8B0), khi được chúng tôi hỏi thử bạn suy nghĩ thế nào nếu Ipad sau này có thể “thay thế” thầy cô để giảng dạy trong các tiết học, bạn đã trả lời gần như ngay lập tức: “Con thấy Ipad là một công cụ tốt, trong giờ Toán và Khoa học Tiếng Anh, chúng con đã được sử dụng các phần mềm để tiết học trôi qua khá hào hứng, mới mẻ. Nhưng với con, đấy chỉ là một công cụ để giúp cho việc học mà thôi. Chúng con luôn cần có thầy cô đồng hành và hướng dẫn, chỉ bảo để có thể học tốt hơn. Thầy cô không thể nào thay thế được đâu ạ”  

 

Quả đúng là như vậy, tỷ phú Bill Gates cũng đã từng nói: “Công nghệ chỉ là công cụ, còn trong việc giúp những đứa trẻ làm việc với nhau và động viên chúng, giáo viên là quan trọng nhất”. Lắng nghe những chia sẻ thích thú, nhìn ngắm vẻ mặt háo hức, phấn khởi của Hansers trong các tiết học công nghệ, chúng tôi tin rằng, song song với phương pháp dạy truyền thống, cùng với sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của các thầy cô, những tiết học ứng dụng công nghệ thông minh này sẽ cùng giúp các Hansers tìm thấy thêm nhiều sự hứng khởi, đam mê trong mỗi môn học, từ đó tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học, giúp Ngôi Sao Hà Nội tiếp tục tạo nên những bước tiến vững chắc trong việc đào tạo thế hệ công dân kỹ thuật số tương lai.

Thực hiện: Nguyễn Hiền