Hanser Nguyễn Minh Phú chia sẻ bí quyết trở thành tân học sinh trường Brooke House của Anh

05/01/2018 17:53
Chia sẻ:
Nguyễn Minh Phú, học sinh lớp 8A1 của trường THCS Ngôi Sao Hà Nội, từ một học sinh học lớp không chuyên môn Tiếng Anh đã được nhận huy chương Vàng đồng đội và huy chương Bạc cá nhân tại cuộc thi tranh biện The World Scholar’s Cup 2017. Đây chính là bước đệm giúp Minh Phú nhận được học bổng 100% đi du học tại trường Brooke House của Anh. Chúng ta hãy cùng trò chuyện với Minh Phú để nghe bạn chia sẻ về chặng đường đã qua, với những nỗ lực không ngừng vượt lên chính mình trong quá trình học tập để có được thành công ngày hôm nay nhé!
 
Chào Minh Phú! Con có thể giới thiệu một chút về bản thân mình được không?
Con là Nguyễn Minh Phú, hiện đang là học sinh lớp 8A1 của trường THCS Ngôi Sao Hà Nội. Con được sinh ra và lớn lên tại thành phố Hưng Yên yêu dấu, cách Hà Nội gần 100km.
 
Gia đình thương yêu của Minh Phú
 
Con học Tiểu học ở Hưng Yên nhưng sau đó chuyển đến học tại trường Ngôi Sao Hà Nội từ năm lớp 5? Ai đã giới thiệu con đến với trường mình vậy?
Dạ vâng. Con biết đến Ngôi Sao Hà Nội rất tình cờ. Nhà con chuyển đến phố Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân. Lúc đó, mẹ con đã tìm các trường ở gần nhà và cũng chưa có nhiều thông tin về trường. Sau khi tìm hiểu thì con được biết đến trường Ngôi Sao Hà Nội là một trường có chất lượng cao, đào tạo Tiếng Anh rất nhiều cho học sinh. Ở đây, chúng con được học môn Tiếng Anh và cả môn Toán bằng Tiếng Anh, Khoa học Tiếng Anh mà các trường khác không hề có hai môn này.
Một điều đặc biệt may mắn đối với con là người xét duyệt và kiểm tra đầu vào cho con chính là nhà giáo Phạm Thị Bích Ngà. Bà thật giản dị và trìu mến. Bà đã động viên con: “Hãy cố gắng con nhé!”. Lời động viên đó của bà đã khiến con rất cảm động và cố gắng nhiều hơn trong học tập.
Có thể nói rằng bước ngoặt chuyển lên Hà Nội và cơ duyên với trường Ngôi Sao Hà Nội đã giúp con có được ngày hôm nay. Nếu con chỉ học ở Hưng Yên thì chắc bây giờ con không thể đặt chân đến nước Anh.
 
Minh Phú chụp ảnh kỷ niệm cùng nhà giáo Phạm Bích Ngà
 
Thay đổi môi trường học tập như vậy, trong quá trình học ở Ngôi Sao Hà Nội con có gặp khó khăn về các môn học không, đặc biệt là môn Tiếng Anh?
Đúng là lúc mới chuyển đến học ở trường Ngôi Sao Hà Nội, con đã gặp rất nhiều khó khăn. Trong quá trình học tập con phải cố gắng rất nhiều mới theo kịp các bạn lớp 5A2 và đã giành được 5 điểm 10 tuyệt đối bài kiểm tra học kỳ tất cả các môn học. Thầy giáo chủ nhiệm nhận xét con là một người chưa biết thể hiện năng lực bản thân. Thế nhưng với những nỗ lực không ngừng, cuối năm, con đã đạt danh hiệu học sinh tiến bộ cả năm học.
Khi mới chuyển đến học tại trường Ngôi Sao Hà Nội, sức khỏe của con rất yếu, do học nhiều quá nên con hay bị ngất. Từ khi tham gia câu lạc bộ bóng rổ của trường, sức khỏe của con được nâng cao hơn rất nhiều. Trong suốt năm lớp 6, lớp 7 con không phải uống một viên thuốc nào.
Qua đây con muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới thầy giáo chủ nhiệm cũ của con là Trịnh Huy Hoài Đức rất nhiều. Thầy đã động viên con kịp thời để con tập trung vào học tập.
 
Minh Phú (đứng thứ hai từ phải sang) có rất nhiều kỷ niệm đẹp với tập thể lớp 5A2 
 
Khi biết mình đạt giải tại cuộc thi The World Scholar’s Cup 2017 (WSC), cảm xúc của con thế nào? Con có thể chia sẻ bí quyết của mình để có thể đạt được thành tích cao trong kỳ thi này không? 
Con được biết về cuộc thi WSC do nhà trường phát động. WSC là cuộc thi đồng đội mang tính học thuật, thu hút học sinh phổ thông của hơn 60 nước trên thế giới tham dự và tranh biện hoàn toàn bằng Tiếng Anh về các ý tưởng liên quan đến nhiều lĩnh vực như khoa học, văn hóa, nghệ thuật… Bạn Nguyễn Hoàng - người bạn thân của con từ khi con chuyển tới học ở Ngôi Sao Hà Nội - đã chia sẻ thông tin và rủ con cùng lập đội để thi. Chúng con quyết tâm học và rất may mắn có chị họ của bạn Hoàng đã từng tham gia thi cuộc thi này truyền lại kinh nghiệm học và thi WSC.
Khi ngồi học ôn cùng các bạn lớp A0 và B0, bọn con ngồi cuối lớp và chỉ quyết tâm học tập, ôn luyện thật tốt. Lúc đó, bọn con chỉ nghĩ lần này tham gia cho biết, thử sức mình và sẽ quyết tâm ở năm sau.
Thế nhưng ngay ở vòng 1 bọn con đã có huy chương Vàng ở phần thi Scholar’s Bowl (Chọn câu trả lời đúng) và huy chương Bạc ở phần thi Team Debate (Tranh biện) cùng 3 huy chương Bạc cá nhân môn Lịch sử và Văn học - xã hội.
Kết quả chung cuộc, ở vòng 1 con nhận được 1 huy chương Vàng đồng đội và 3 huy chương Bạc cá nhân, ở vòng 2 con nhận thêm 1 huy chương Bạc cá nhân nữa.
Cảm xúc khi con nhìn thấy tên mình trên bảng đạt giải thật xúc động và vui sướng vỡ oà. Con muốn hét lên thật to rằng mình đã chiến thắng bản thân rồi!
Hòa vào niềm vui chiến thắng, lúc đó con và cậu bạn thân chỉ muốn về nhà thật nhanh rồi lên giường ngủ một giấc vì quá mệt mỏi và kiệt sức.
 
Cuộc thi The World Scholar’s Cup 2017 đã mở ra cánh cửa đưa Minh Phú đến với con đường du học tại Anh quốc
 
Xuất phát không phải là một người quá xuất sắc môn Tiếng Anh nhưng con đã vượt qua chính mình được để có được ngày hôm nay. Con đã làm thế nào để nâng cao vốn ngoại ngữ của mình?
Con được thầy Phạm Thanh Sơn dạy môn Tiếng Anh học thuật từ năm lớp 6 tới nay. Con được cô Trần Thị Thuỷ dạy môn Toán bằng Tiếng Anh giúp con yêu thích học môn này. Và đặc biệt, con được các thầy cô tạo điều kiện cho con tham gia học môn Khoa học Tiếng Anh cùng các bạn đội tuyển của trường chuyên đi thi các giải quốc tế.
Thành quả của con có được là nhờ môi trường học tập tại trường Ngôi Sao Hà Nội, kết hợp với việc con tham gia giao lưu văn hoá cùng các anh sinh viên Y Khoa người Mỹ - các anh đã dạy con hiểu nhiều điều khi nộp hồ sơ, phỏng vấn xin học bổng và từ đó vốn Tiếng Anh của con được nâng cao rất nhiều. Ngoài ra, con còn trau dồi Tiếng Anh với người nước ngoài thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa.
 
Minh Phú dành nhiều thời gian trau dồi vốn Tiếng Anh bằng cách giao lưu cùng những người bạn đến từ nước Mỹ
 
Để giành được học bổng học tại trường Brooke House của Anh, con có gặp nhiều khó khăn không?
Con được biết đến trường Brooke House là do con tìm trên mạng Internet, trường quảng cáo có suất học bổng lên tới 100% và con đã tìm hiểu. Điều kiện để nộp hồ sơ xin học bổng gồm các tiêu chí: Học lực từ lớp 1 đến thời điểm hiện tại là học sinh giỏi, có quá trình hoạt động ngoại khoá tốt (như đi trại hè), có thành tích cá nhân đạt huy chương Vàng, huy chương Bạc của tất cả các kỳ thi, phải có kế hoạch học tập và môn học mình yêu thích thật rõ ràng. Sau đó con làm một bài kiểm tra trình độ môn Tiếng Anh và Toán Tiếng Anh. Cuối cùng là vượt qua vòng phỏng vấn mà đại diện nhà trường Brooke House phỏng vấn trực tuyến trên Skype. Và con đã hoàn thành một cách rất nhẹ nhàng để đạt học bổng 100% của nhà trường.
 
Lần đầu tiên xa nhà đến một nơi hoàn toàn khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, con có cảm thấy lo sợ không?
Dạ không ạ. Con không thấy sợ mà con chỉ cảm thấy hồi hộp. Đến sân bay sẽ có xe của trường đến đón nên con nghĩ không có gì đáng lo cả. Sang đó con sẽ tiếp tục chương trình học kỳ 2 của lớp 8.
 
Trước khi sang Anh để tiếp tục ước mơ của mình, con có nhắn nhủ gì với các bạn học sinh trường Ngôi Sao Hà Nội không?
Con muốn nhắn nhủ rằng các bạn hãy lập kế hoạch học tập thật rõ ràng để chúng ta phấn đấu đúng mục tiêu của mình đề ra. Hãy học thật tốt môn học mình yêu thích, sống và học tập theo đam mê của mình thì chắc chắn các bạn sẽ đạt được mục tiêu nhanh chóng.
Đặc biệt, các bạn nhớ tham gia các hoạt động như giao lưu văn hoá của trường Ngôi Sao Hà Nội với học sinh các nước Nhật Bản, Đài Loan, thật là tuyệt vời đấy!
Chúc các bạn Hansers sẽ có nhiều niềm vui và đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Tạm biệt và hẹn gặp lại các thầy cô giáo và các bạn thân yêu!
 
 
 
Trong 2 năm liền, Minh Phú đều tham gia chương trình giao lưu, trao đổi
học sinh, sinh viên các nước Châu Á (ASEP) tại Đài Loan
 
 
Trước khi lên đường đi du học, gia đình Minh Phú đã tổ chức bữa tiệc chia tay
các thầy cô giáo chủ nhiệm cùng 2 tập thể lớp 8A1 và 8A2
 
 
 
Những người bạn gắn bó với Minh Phú từ ngày đầu tiên của cấp THCS đã gửi tới bạn nhiều lời nhắn nhủ
và lời chúc tốt đẹp: “Chúc Minh Phú lên đường bình an và gặt hái thật nhiều thành công trong học tập”    
 
Cảm ơn Minh Phú và chúc con gặt hái được nhiều quả ngọt trên con đường học vấn của mình nhé!