GIA HƯNG - TIẾNG CA MẶT TRỜI GIỮA GIÓ MƯA

06/11/2020 15:28
Chia sẻ qua:
“..Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi, còn đâu. Còn mưa đến bao lâu, mà sao em vẫn chờ, vẫn đợi. Hạnh phúc quá đơn sơ, đời tôi đâu có ngờ? Từng đêm em vẫn chờ, vẫn chờ đợi dưới mưa. Hạnh phúc vốn đơn sơ, đừng quên các em thơ. Từng đêm vẫn đứng chờ, những mặt trời bé thơ…”

       

Sau đêm chung kết Hanoi Star’s Got Talent 2020 - 2021, một điều gì đó thôi thúc tôi viết bài phỏng vấn Gia Hưng (6B01) – quán quân hạng mục hát để hiểu thêm về trái tim nghệ sĩ của cậu bé này. Tôi gọi Hưng là cậu bé mặt trời, là tiếng ca mặt trời giữa gió mưa.

PV: Chào Gia Hưng! Đầu tiên, cô chúc mừng con với giải thưởng cao nhất tại cuộc thi Hanoi star’s Got Talent năm nay. Cô tò mò không biết trước đó con đã từng đạt được giải thưởng âm nhạc nào hay chưa?

Gia Hưng: Con từng đạt giải ba cuộc thi Tiếng ca học đường (hát song ca) tại trường và vô địch hợp xướng tiếng Anh thành phố lần thứ 20 tại Cung thiếu nhi ạ!

PV: Vì sao trong đêm chung kết con lại lựa chọn ca khúc “Mặt trời bé con” của nhạc sĩ Trần Tiến? Con đã tìm hiểu về bài hát này như thế nào?

Gia Hưng: Có ba lý do để con lựa chọn ca khúc “Mặt trời bé con”. Thứ nhất, con muốn mình có một sự thay đổi trong đêm chung kết. Ở các vòng trước, con chỉ hát. Trong đêm chung kết, con muốn vừa đàn vừa hát. Ca khúc “Mặt trời bé con” của nhạc sĩ Trần Tiến là bài hát con có thể kết hợp được hai điều đó. Thứ hai, đây là bài hát con đã nghe từ bé và cảm được giai điệu cũng như ngôn từ trong bài hát này. Thứ ba, trong bài hát này có câu hát rất xúc động: “Trời mưa quá em ơi. Bài ca ướt mất rồi còn đâu…”. Khi chọn hát ca khúc này, con đã nghĩ đến những người dân miền Trung đang sống trong những ngày mưa bão. Và tình cờ ngày con biểu diễn ca khúc này, trời Hà Nội cũng đổ mưa, con hi vọng ca khúc mình mang lên sân khấu sẽ góp một chút nắng nhỏ để sưởi ấm những con tim người nghe.

PV: Quả thực, âm nhạc của nhạc sĩ Trần Tiến luôn mang đến những điều tích cực cho người nghe. Phía sau ca khúc của ông còn có cả một câu chuyện ở đó, con biết về câu chuyện đó chứ?

Gia Hưng: Con có tìm hiểu về bài hát và biết về câu chuyện phía sau nó. Bài hát này được ra đời vào những năm 80 của thế kỉ trước. Có lần, nhạc sĩ Trần Tiến đã từng chia sẻ câu chuyện ngồ ngộ về sự ra đời của ca khúc. Sau khi có một cô bé nghèo thường xem trộm ông hát gửi thư cho ông và muốn nghe ông hát ca khúc “Vết chân tròn trên cát”, bức thư khiến cho ông nhớ về chính tuổi thơ của mình. Ở đó, ông cũng từng xem trộm những đêm biểu diễn ở Nhà hát lớn vì không có tiền mua vé. Sau này, trong một đêm biểu diễn ca nhạc, nhạc sĩ Trần Tiến đang hát thì trời đổ mưa. Từ sân khấu, ông thấy cô bé nghèo vẫn đứng ngoài mưa nghe ông hát. Điều đó đã khiến ông ngẫu hứng viết thêm những lời ca cho ca khúc của mình để tặng cô bé.

PV: Cô nhìn thấy bóng dáng của một người nghệ sĩ đang lớn trong con. Để nuôi dưỡng được đam mê cũng như những xúc cảm tinh tế như vậy trong âm nhạc, hẳn con phải được truyền cảm hứng từ ai đó?

Gia Hưng: Con may mắn sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật với  mẹ là nghệ sĩ ưu tú, bố là nhạc sĩ và chị gái là giáo viên dạy piano. Chị cũng là người dạy đàn cho con. Gia đình là nơi tạo điều kiện cho con được tiếp xúc với nghệ thuật từ nhỏ. Tuổi thơ của con đầy nhạc trong đó. Sự va chạm với âm nhạc từ sớm giúp con có được năng lực cảm thụ âm nhạc cũng như luyện thanh. Tuy nhiên, tất cả những điều đó chỉ là một phần. Phần còn lại quyết định thành công của một người nghệ sĩ là cảm xúc, tài năng và đam mê. Hiện tại, con vẫn dành ba ngày trong tuần  học thanh nhạc để có thể trở thành một người nghệ sĩ về sau. Đối với con, mỗi lần được cầm míc hát trên sân khấu giống như cầm đam mê trên tay.

PV: Ngoài gia đình, còn ai khác có ảnh hưởng đến âm nhạc của con? Hay nói cách khác, con có thường xuyên nghe nhạc của ai không?

Gia Hưng: Con thường nghe âm nhạc cổ điển, đặc biệt là nhạc cổ điển Ý của cố nghệ sĩ Luciano Pavarotti hay ca sĩ Robertino Loreti, … Nhạc xưa của người Việt mình cũng rất hay, ca từ có chiều sâu, đầy chất thơ lẫn chất nhạc trong đó.

PV: Với tình yêu và đam mê âm nhạc lớn như vậy, chắc hẳn con sẽ tham dự các sân chơi âm nhạc trên truyền hình?

Gia Hưng: Dạ vâng! Trước mắt, con cần dành nhiều thời gian cho việc học vì đây là năm học đầu cấp II của con. Sau đó, con sẽ thực hiện quay một MV ca nhạc. Không có gì thay đổi thì trong năm sau, con dự định sẽ tham dự chương trình The Voice Kid. Con rất hi vọng những dự định trên sẽ có thể thực hiện được và mọi người luôn ở bên ủng hộ con.

PV: Thêm một câu hỏi nữa cô muốn hỏi con: Nếu bây giờ con buộc phải lựa chọn giữa hát một bài hát mà nhiều khán giả thích và hát một bài hát con thích? Con sẽ chọn lựa như thế nào?

Gia Hưng: Con sẽ lựa chọn bài hát con thích. Con nghĩ đã là nghệ sĩ, mình cần nghiêm túc trong sự chọn lựa và hiểu được sức nặng của chiếc micro trên tay. Nếu hát những bài hát mình không thích, mình không những ít cảm xúc mà còn có thể bị bạt giọng, không làm chủ được kỹ thuật của bài hát. Còn khi hát bài hát mình thích, mình có thể định hướng người nghe, khiến người nghe cũng thích theo mình thế mới là thành công chứ cô!

PV: Suốt cuộc trò chuyện, tôi nghe thấy Gia Hưng luôn sử dụng từ nghệ sĩ. Cậu bé mười một tuổi với khuôn mặt dễ thương và trái tim ấm áp ấy tâm sự sau này con muốn được làm nghệ thuật. Ước mơ ấy mới đẹp làm sao! Hi vọng, con sẽ là một nghệ sĩ như con muốn chứ không phải là người của công chúng. Người công chúng phải chiều lòng khán giả còn nghệ sĩ được sống cuộc đời của riêng mình. Hãy luôn sống với đam mê và bay trong cuộc đời bằng đôi cánh của nghệ thuật con nhé!

                                                                              Thực hiện: Thanh Trang