Đi tìm nét đẹp dân tộc từ CLB đàn bầu trường Ngôi Sao Hà Nội

17/04/2019 10:39
Chia sẻ:
Nhằm mục đích biến việc sử dụng và thưởng thức nhạc cụ trở thành công cụ hữu ích cho việc phát triển nhân cách của các Hansers, từ đầu năm học 2018 - 2019, trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội (NSHN) đã đề xướng chương trình Âm nhạc cùng chuyên gia mà nòng cốt là việc khai giảng câu lạc bộ (CLB) đàn bầu.

Những năm gần đây, việc tìm hiểu và học chơi nhạc cụ dân tộc đã trở thành một xu hướng dễ nhận biết trong xã hội, xuất phát từ nhu cầu người trẻ tuổi ngày càng muốn tìm hiểu sâu về cội nguồn dân tộc, muốn lưu giữ và bảo tồn các nét đẹp văn hóa. Hiểu được nhu cầu đó, từ năm học 2018 - 2019, nhà trường đã khai giảng nhiều lớp học Âm nhạc với chuyên gia thông qua loại hình giảng dạy bằng nhạc cụ đàn bầu.

NSƯT Kim Anh hướng dẫn cho một Hanser tại lớp học Âm nhạc với chuyên gia của trường Ngôi Sao Hà Nội

Đàn bầu (hay còn gọi là độc huyền cầm) là loại đàn một dây của người Việt Nam. Để khiến đàn phát ra âm thanh, người chơi phải sử dụng que hay miếng sừng gảy vào dây. Đàn bầu thường có mặt phổ biến trong dàn nhạc cổ truyền dân tộc Việt. Ngoài ra, các nhạc sĩ đã biên soạn và chuyển soạn một số tác phẩm dạng concerto để người nghệ sĩ có thể sử dụng đàn bầu trình tấu cùng với dàn nhạc giao hưởng thính phòng. Đây không chỉ là loại nhạc cụ được người Việt Nam ưa thích mà còn được nhiều khán giả trên thế giới quan tâm.

NSƯT Kim Anh biểu diễn đàn bầu trong một chương trình chào xuân của VOV

Trong lớp học đàn bầu của trường NSHN, Hansers sẽ nhận được sự hướng dẫn tận tình của NSƯT Kim Anh - thành viên Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long, để đến gần hơn với loại nhạc cụ được cho là độc đáo cũng như tiêu biểu nhất của dân tộc Việt Nam. Cùng với đó, các con cũng sở hữu cơ hội trở thành thành viên trong ban nhạc dân tộc của nhà trường. Đặc biệt, điểm mới mẻ của dự án Âm nhạc cùng chuyên gia sẽ giúp các con có thể tham gia CLB đàn bầu cùng thời điểm với giờ học Nhạc và Nghệ thuật chính khóa, và kết quả cùng những đánh giá trong giờ học sẽ được tính vào điểm tổng kết bộ môn Âm nhạc cho học sinh.

Trần Bảo Duy trong cuộc thi HanoiStar's Got Talent 2018

Cũng trong khuôn khổ bài viết, xin được giới thiệu tới các quý thầy cô, phụ huynh và các con học sinh toàn trường bài biểu diễn của Hanser Trần Bảo Duy lớp 7A0. Bảo Duy là một học sinh đã trưởng thành từ CLB đàn bầu của nhà trường, và trong đêm Gala Tài năng Ngôi Sao Hà Nội 2018 vừa qua con đã dành được ngôi vị Á quân của cuộc thi với tiết mục diễn tấu piano kết hợp đàn bầu.

https://www.facebook.com/hanoistarschool/videos/1921846467900356/

Thành tích của NSƯT Kim Anh:

Song tấu đàn bầu và bộ gõ đoạt HCV trong “Liên hoan độc tấu & Hòa tấu nhạc cụ chuyên nghiệp toàn quốc” năm 1988

Tam tấu Đàn T’rưng, K’ni, đàn Bầu đoạt HCV trong “Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc” năm 1990

Cùng nhóm nhạc Mưa Rừng - Nhà hát Ca múa Nhạc Thăng long, tham gia chương trình Hội diễn ca, múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đoạt giải Vàng năm 1993

Cùng nhóm nhạc Mưa Rừng Nhà hát Ca múa Nhạc Thăng Long, tham gia chương trình Hội diễn Ca, múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đoạt giải Vàng năm 1995.