Skip to main content

Toán APMOPS – Môn học đặc biệt tại trường THCS Ngôi Sao Hà Nội

Toán APMOPS – Môn học đặc biệt tại trường THCS Ngôi Sao Hà Nội
Trong năm học 2015 - 2016, hai lớp 6 theo mô hình lớp .0 dành cho những học sinh xuất sắc của trường THCS Ngôi Sao Hà Nội sẽ được học môn Toán APMOPS - môn học phục vụ cho việc phát triển tư duy toán học và giúp học sinh có kiến thức để tranh tài tại kỳ thi danh tiếng APMOPS.
 
APMOPS (Asia – Pacific Mathematical Olympiad for Primary Schools) là kỳ thi Toán do Học viện Hwa Chong (Singapore) tổ chức hằng năm, dành cho học sinh lớp 6 và lớp 7 đến từ 13 Quốc Gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Đây là một sân chơi quốc tế uy tín, là cuộc thi lớn giữa các quốc gia trong khu vực, nhằm giúp các học sinh có cơ hội giao lưu, học hỏi và nâng cao kiến thức về Toán học.
 
Kỳ thi được tổ chức thành 2 vòng, việc ra đề và chấm thi đều do Học viện Hwa Chong phụ trách. Ở vòng 1, các quốc gia trong khu vực sẽ tự tổ chức kỳ thi (thường vào ngày thứ Bảy của tuần thứ hai trong tháng 4). Sau khi chấm thi, Ban Tổ chức sẽ trao các huy chương theo thứ tự: Bạch kim - Vàng - Bạc - Đồng... Những học sinh đạt huy chương Bạch Kim của vòng 1 (thường là 10 học sinh) sẽ được mời tham dự vòng 2 tại Singapore. Vé máy bay và chi phí ăn ở do Ban Tổ chức kỳ thi tài trợ toàn bộ.
 
Khác với các dạng toán thông thường trong chương trình học THCS, các bài toán trong kì thi APMOPS đa dạng hơn về mặt nội dung kiến thức và đặc biệt hấp dẫn trong cách ra đề nên gây được sự hứng thú cho những học sinh có năng khiếu Toán học. Bởi vậy, ngoài việc định hướng học sinh tham gia kì thi APMOPS, khi đưa vào chương trình chính khóa môn học đặc biệt này, Ban Giám hiệu trường THCS Ngôi Sao Hà Nội mong muốn phát triển tư duy logic, tư duy trừu tượng và óc sáng tạo Toán học trong mỗi học sinh.
 
Bên cạnh đó, trường THCS Ngôi Sao Hà Nội cũng đưa vào chương trình học môn Toán - Tiếng Anh để trang bị lớp từ vựng Toán học giúp học sinh đọc hiểu, suy luận và trình bày lời giải một cách chuẩn mực. Điều này rất quan trọng khi học sinh tham gia các kì thi toán quốc tế như APMOPS.
 
Hy vọng rằng, với sự đầu tư kỹ lưỡng như vậy, học sinh của trường THCS Ngôi Sao Hà Nội sẽ tự tin tham gia vào kì thi APMOPS năm 2016 tới đây và gặt hái được những thành tích xuất sắc. Trong những năm học trước, khi trường THCS Ngôi Sao Hà Nội chưa thành lập, nhiều học sinh giỏi của trường Ngôi Sao Hà Nội đỗ vào khối 6 của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã gặt hái được nhiều thành tích khi tham gia vòng 1 của kỳ thi APMOPS, là đại diện của Việt Nam tham gia vòng 2. Có thể kể đến một số bạn giành được huy chương Bạch kim của kỳ thi APMOPS năm 2015 như: Trần Đình Quân (lớp 5A0 niên khóa 2013 – 2014), Vũ Phương Linh (lớp 5A0 niên khóa 2013 – 2014), Ngô Lê Bách (lớp 5A0 niên khóa 2013 – 2014), Lã Triều Dương (lớp 5A0 niên khóa 2013 – 2014).
 
Sau đây, xin kính mời Quý cha mẹ học sinh, các thầy, cô giáo và các con học sinh cùng theo dõi một giờ học Toán APMOPS sôi nổi của các bạn học sinh lớp 6A0 cùng thầy giáo Trần Hữu Hiếu:
 
Toàn bộ lý thuyết, đề bài và trình bày lời giải được thầy giáo hướng dẫn bằng tiếng Anh. Đề bài theo dạng hình vẽ sinh động, kích thích sự khám phá của học sinh
 
Thầy giáo hướng dẫn bài cho một nhóm học sinh
 
... và chấm điểm cho những bạn hoàn thành bài sớm nhất
 
Một học sinh lên trình bày cách giải bài toán
 
Thầy giáo cẩn thận giải thích cụ thể hơn để cả lớp cùng hiểu rõ bài
Hoạt động trường THCS
Hoạt động chuyên môn
Sự kiện nổi bật
Tin Tức
Học tập
Tiêu điểm

Ngày tháng

28/07/2015

Chia sẻ :