Skip to main content

Ngày hội lãnh đạo: Thoả sức đam mê, thoả sức sáng tạo

Ngày hội lãnh đạo: Thoả sức đam mê, thoả sức sáng tạo
Tôi mở to mắt, dõi theo từng giọt hơi nước nhỏ xíu đang dần được ngưng tụ, rồi chậm rãi chảy xuống cốc. Ôi, những giọt tinh dầu sả đầu tiên!
 
 
Tôi và ba người bạn trong nhóm cùng hò reo, một bạn dí sát chiếc máy điện thoại để ghi lại khoảnh khắc quý giá này. Thật không uổng công chúng tôi bỏ cả buổi chiều hì hục.
 
Đó, chính là dự án STEM, đối với chúng tôi mà nói, rất đáng mong chờ trong Ngày hội lãnh đạo tới đây, được thực hiện bởi tập thể lớp 8A0.
Ý tưởng được xuất phát từ vấn đề thời tiết giao mùa gây ra nhiều muỗi đốt, đặc biệt gây bùng phát dịch sốt xuất huyết. Sau khi nghĩ rất kĩ, cả lớp chúng tôi đã quyết định áp dụng một phương pháp không quá cầu kì, nhưng lại có lợi ích đến toàn cộng đồng, tinh dầu sả. Mùi của tinh dầu sả là một yếu tố đặc biệt gây sợ cho muỗi, nhưng không gây ra mùi khó chịu. Xịt một lượng vừa đủ, không gian không những sạch muỗi, mà còn thoang thoảng hương sả thơm mát.
 
 
Cách làm tinh dầu sả cũng không phải quá phức tạp, chỉ cần sử dụng bộ dụng cụ, cùng chút khéo léo và am hiểu Hóa học. Tuy nhiên, khi thực hiện, mọi việc không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Chính vì thế, mọi người đã dành một buổi chiều chỉ để thử nghiệm. Cả nhóm cùng cô giáo đã nỗ lực thử đi thử lại, chỉnh sửa liên tục. Phải mất tận ba tiếng đồng hồ mới dựng lên mô hình chưng cất hoàn chỉnh, mất thêm kha khá thời gian để cho nước sả sôi, ngưng tụ thành những giọt tinh dầu sạch nhất. Đối với nhóm chúng tôi, buổi thử nghiệm dù có nhiều sai sót, nhưng ai cũng đã có kinh nghiệm để chuẩn bị cho ngày thực hiện chính thức.
 
Không chỉ nhóm thực hiện, có một nhóm nhỏ đang làm việc rất nghiêm túc. Đó là nhóm thiết kế. Đối với cả lớp, hữu ích là chưa đủ, mà cần phải có sự bắt mắt. Sử dụng khả năng thiết kế và máy tính, cả nhóm đang rất tích cực tạo nên một bao bì thật độc đáo cho sản phẩm của lớp.
Dự án của 8A0, tuy chưa hoàn thành, nhưng cũng có thể thấy, sự nghiêm túc trong làm việc của mỗi thành viên. Mong rằng, tinh dầu sả của 8A0 sẽ trở thành một công cụ hữu ích trong thời điểm này tại mỗi gia đình của học sinh Ngôi Sao Hà Nội.
 
Phương Linh - Lớp 8A0
Viết về ngôi sao Hà Nội
Tiêu điểm

Ngày tháng

15/05/2018

Chia sẻ :