Skip to main content

Hansers hào hứng với buổi học phòng tránh bắt cóc và xâm hại tình dục trẻ em

Hansers hào hứng với buổi học phòng tránh bắt cóc và xâm hại tình dục trẻ em
Vào ngày 19/9/2018, Ban giám hiệu Trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em thực hiện chương trình đào tạo kỹ năng sống Phòng chống Bắt cóc và Xâm hại tình dục. Tại chương trình, các Hansers đã tiếp cận và trải nghiệm với nhiều tình huống bất ngờ. Các bạn học sinh ai nấy đều hào hứng tham gia trả lời câu hỏi, đóng góp và xây dựng bài học.
 
Nội dung chính của buổi học gồm 2 phần:
1 - Phòng chống bắt cóc.
2 - Phòng chống xâm hại tình dục.
Với học phần 1, các bạn học sinh được giới thiệu về 2 hình thức bắt cóc, đó là trực tiếp và gián tiếp.
 
 
Qua một thử nghiệm mà Trung tâm cung cấp cho thấy các đối tượng xấu chỉ mất 2 ngày để lừa 1 bạn nữ và 12h để lừa 1 bạn nam qua tài khoản xã hội. Những cuộc bắt cóc gây nên hậu quả nghiêm trọng như: tống tiền, lấy nội tạng và xâm hại tình dục. Để phòng tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra, chúng ta không nên chia sẻ các thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ email, mật khẩu các tài khoản cá nhân, hình ảnh nhạy cảm và thông tin mật; tuyệt đối không được điền email, thông tin cá nhân vào những quảng cáo lạ; luôn đề cao cảnh giác với những đường link lạ trên Facebook để tránh bị hack tài khoản. Nếu bị đối tượng xấu sao chép được thông tin, họ sẽ sử dụng tài khoản của bạn để lừa đảo những người khác. Cuối cùng, không nên kết bạn với người lạ, đặc biệt là khi ta chỉ quen những người lạ ấy qua mạng xã hội.
Tiếp theo, các Hansers được học về Phòng chống xâm hại tình dục. Theo thống kê cho thấy, mỗi 8h thì có 1 trẻ em bị xâm hại. Và để phòng tránh vấn nạn này chúng ta cần nhận biết về khái niệm xâm hại tình dục.
Xâm hại tình dục là gì? Xâm hại tình dục là khi bị người khác nhìn, hay thậm chí là tiếp xúc vào bộ phận riêng tư hoặc họ bắt chúng ta nhìn, tiếp xúc vào bộ phận riêng tư của họ. Cùng với đó sử dụng những lời nói mang tính chất khiêu dâm hay cho trẻ xem những ấn phẩm đồi trụỵ.
Trên cơ thể của các bạn nam có 2 bộ phận không được phép xâm phạm đó là mông và bộ phận sinh dục nam. Còn trên cơ thể của các bạn nữ có 4 bộ phận, đó là: mông, vùng kín, ngực và lưng. Còn lý do tại sao vùng lưng được liệt kê ở đây, theo lý giải của các giáo viên trung tâm, khi đến tuổi dậy thì các bạn nữ thường mặc áo lót có khóa cài ở sau lưng. Khi đối tượng xấu tác động vào lưng, phần khóa cài sẽ bị tuột, từ đó dễ dàng thực hiện hành vi xâm hại vùng ngực.
 
 
Ngoài ra, ở cuối buổi học, các bạn còn được biết thêm 1 “tuyệt chiêu” để bẻ khóa cổ tay khi bị kẻ lạ nắm tay kéo đi. Đây là một trong những cách để giúp chúng ta thoát thân. Khi có bất kì vấn đề gì, chúng ta hãy gọi về số đường dây nóng 111-đường dây nóng bảo vệ trẻ em để được tư vấn kịp thời. 
Đối với chúng em, đây thực sự là một buổi học rất hay và hữu ích đối vì qua đó em được biết thêm rất nhiều kiến thức để nhận biết cũng như phòng tránh những tình huống không mong muốn. Tuy nhiên, vì thời gian bị giới hạn nên các thầy giáo chưa thể giới thiệu hết các kĩ năng nhưng bản thân Hanser hãy tự tìm hiểu để bảo vệ bản thân một cách tốt nhất, các bạn nhé!
Mai Khuê, Khánh Linh
(CLB Phóng viên nhí)
 
Chương trình khối THCS
Tiêu điểm

Ngày tháng

21/09/2018

Chia sẻ :