Skip to main content

Cô Hoàng Thanh Mai: “Văn học là nhân học”

Cô Hoàng Thanh Mai: “Văn học là nhân học”
Cô Hoàng Thanh Mai - Giáo viên bộ môn Ngữ Văn, GVCN lớp 8B0.1 được biết đến với hình ảnh một giáo viên tâm lý, luôn thấu hiểu học sinh cùng những bài giảng bổ ích truyền cảm hứng cho rất nhiều Hanser. Hôm nay, hãy cùng phóng viên nhí tìm hiểu về cô Mai nhé!
 
 
Phóng viên nhí: Thưa cô, tại sao cô lại chọn môn Văn thay vì những môn học khác?
 
Cô Hoàng Thanh Mai: Cô chọn môn Văn vì cô nghĩ “Văn học là nhân học”, trước khi muốn tài giỏi thì cô muốn trở thành một người tử tế, một người tốt. Đối với cô, tâm hồn con người là thứ quan trọng nhất. Ngoài ra, Văn học rất hữu ích trong cuộc sống. Văn học giúp chúng ta có đời sống tinh thần phong phú, ứng xử một cách khéo léo, hỗ trợ chúng ta rất nhiều trong đời sống tình cảm. Chính vì thế cô đã đến với môn Văn. Và có lẽ ông trời cũng “ưu ái”, phú cho cô một chút năng khiếu.
 
Phóng viên nhí: Cô muốn làm một nghề nghiệp nào khác ngoài một giáo viên dạy Ngữ Văn như hiện tại không ạ?
 
Cô Hoàng Thanh Mai: Nếu bây giờ được lựa chọn lại một lần nữa, chắc chắn cô vẫn chọn nghề giáo viên.
 
Cô Thanh Mai trong một giờ dạy trên lớp
 
Phóng viên nhí: Tại sao cô chọn làm việc ở trường Ngôi Sao Hà Nội ạ?
 
Cô Hoàng Thanh Mai: Cô chọn làm việc ở Ngôi Sao vì cô yêu học sinh Ngôi Sao. Cô đã từng giảng dạy ở nhiều trường trước khi quyết định chuyển đến Ngôi Sao. Lần đầu tiên dự giảng, cô được nhà trường sắp xếp dạy ở lớp 6B0. Điều cô rất ấn tượng ở học sinh Ngôi Sao là sự mến khách, sự nhiệt huyết, và cô cảm nhận được tình yêu của các con dành cho mình mặc dù khi ấy cô chỉ là giáo viên dự tuyển.
 
Phóng viên nhí: Khi chuyển công tác về Ngôi Sao Hà Nội cô có gặp khó khăn không ạ?
 
Cô Hoàng Thanh Mai: Cô từng giảng dạy rất nhiều năm ở trường công lập nên khi chuyển sang dân lập, cô cũng gặp một số khó khăn về phương pháp. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 2 tháng, cô cũng dần làm quen với môi trường nơi đây. Khó khăn lớn nhất của cô là các bạn học sinh rất năng động và thông minh, đòi hỏi bản thân phải luôn luôn tìm tòi, suy nghĩ, thay đổi phương pháp sao cho phù hợp và nhận được các bạn học sinh yêu mến, đó là áp lực rất lớn đối với cô.
 
Cô có rất nhiều kỷ niệm đẹp cùng các bạn lớp 8B.01
 
Phóng viên nhí: Kỉ niệm đáng nhớ nhất của cô với học sinh Ngôi Sao là gì ạ?
 
Cô Hoàng Thanh Mai: Cô có rất nhiều kỉ niệm khi làm việc ở đây, nhưng có lẽ kỉ niệm sâu đậm nhất là tiết học đầu tiên của cô với các bạn học sinh 6B0. Khi cô dạy xong, các bạn đã nói với cô rằng “Chúng con rất hy vọng sẽ được nghe cô giảng tiếp”. Cô nghĩ rằng đó là một cái duyên mà chắc chắn mình sẽ phải quay lại đây. Ngoài ra, cô có rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ với 8B0.1 – lớp cô chủ nhiệm như lần đầu tiên khi nhận lớp, lần đầu tiên đi chơi qua đêm cùng các bạn, lần đầu tiên được các bạn gọi bằng “mẹ”, lần đầu tiên đứng trước các phụ huynh của Ngôi Sao,… Cô sẽ không bao giờ quên những kỉ niệm ấy.
 
Phóng viên nhí: Cô có kì vọng gì ở học sinh của mình không?
 
Cô Hoàng Thanh Mai: Cô yêu thương rất nhiều và kì vọng cũng rất nhiều. Nhưng quan điểm của cô là làm sao để các con không chỉ đạt thành tích tốt mà còn cảm thấy hạnh phúc khi đến trường. Cô không muốn biến các con thành những chú “gà công nghiệp”. Cô không muốn các con chỉ biết học mà quên đi những điều khác, hướng các con thành những người hiểu biết, biết quan tâm, biết yêu thương những người xung quanh. Bác Hồ có câu “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó.” Cô tin các con chỉ cần cố gắng nỗ lực thì tất cả nhữg kì vọng của cô sẽ thành hiện thực.
 
Phóng viên nhí: Chúng con cám ơn cô về cuộc trò chuyện ạ!
 
Khánh Linh, Mai Khuê
(CLB Phóng viên nhí)
 
Tin tức - Sự kiện
Hoạt động của trường
Tiêu điểm

Ngày tháng

30/11/2018

Chia sẻ :