Skip to main content

Cảm nghĩ về một ngôi trường

Cảm nghĩ về một ngôi trường

   Chỉ còn một tháng nữa là đến ngày khai giảng năm học mới, năm học 2011-2012, năm học mà Trường Tiểu học Ngôi Sao Hà Nội chính thức bước sang tuổi thứ hai. Tôi tin chắc rằng những ngày tháng này, mỗi GV trong trường đều có những cảm xúc rất riêng. Với tôi, thật khó mà nói thành lời, nhưng có một chút gì đó thật khác lạ, thiêng liêng, nó giống như một niềm vui được nhân đôi, nhân ba, thậm chí còn nhiều hơn thế nữa…

   Nhớ lại cách đây một năm, tôi được chuyển đến nhận công tác tại trường Tiểu học Ngôi Sao Hà Nội. Tôi đã thực sự bất ngờ khi thấy trường nằm trong khu vực đông dân cư của phường Nhân Chính - Thanh Xuân - Hà Nội nhưng có khuôn viên rộng hơn 8000 m2, địa thế rộng rãi, thoáng mát, đó thực sự là niềm mơ ước của lãnh đạo không ít trường tiểu học khác và làm vừa lòng ngay cả những bậc phụ huynh khó tính nhất. Mỗi phòng học đều được trang bị đầy đủ đồ dùng dạy học, bàn ghế, điều hòa… theo tiêu chuẩn đối với trường trọng điểm - điều này quả là khác xa với những ngôi trường trước đây tôi đã từng giảng dạy. Tôi ra trường đã được 17 năm, cũng đã giảng dạy qua nhiều trường nhưng khi bước vào trường Tiểu học Ngôi Sao Hà Nội tôi thật sự đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Đó là trường có một đội ngũ giáo viên năng động, sáng tạo, đầy nhiệt huyết trong công việc. Tôi nhớ mãi hình ảnh của cô giáo Lan - GVCN lớp 1A4 tận tình rèn chữ cho học sinh không kể ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật; rồi hình ảnh của cô giáo Thanh - GVCN lớp 1A2 cặm cụi bên chiếc bàn giáo viên  làm đồ dùng dạy học cho giờ Tự nhiên xã hội; rồi những buổi chiều nối tiếp những buổi chiều, tổ 1 chúng tôi ở lại ngoài giờ bỗi dưỡng kiến thức cho học sinh.  Chính các em học sinh cũng là những người đã giúp chúng tôi ngày càng hoàn thiện hơn các kỹ năng sư phạm của mình. Học sinh của trường Tiểu học Ngôi Sao Hà Nội được tuyển chọn kỹ càng ngay từ đầu vào, lại được chăm sóc trong một môi trường giáo dục tuyệt vời, nên phần lớn các em rất tự tin, năng động. Tài năng và nhân cách của các em cũng dần được khẳng định. Vì thế, tôi luôn hiểu rằng, mặc dù mình rất hạnh phúc khi được dạy những học sinh giỏi, nhưng thử thách cũng là không nhỏ. Ngay cả khi đã vững vàng trên bục giảng, người thầy cũng phải không ngừng học hỏi.

        Ảnh: Học sinh trường TH Ngôi Sao Hà Nội trong giờ ra chơi

   Song song đó là sự quản lí rất khoa học và tận tâm của HĐQT, Ban giám hiệu luôn quan tâm, hỗ trợ đội ngũ giáo viên chúng tôi. Khi giảng dạy, tôi hiểu thêm việc trường luôn chú trọng về mặt chất lượng chuyên môn của đội ngũ giáo viên nên việc tuyển chọn kỹ lưỡng  giáo viên là tất yếu. Ngoài việc BGH tổ chức luân phiên dự giờ giúp đội ngũ giáo viên có điều kiện sáng tạo không ngừng, học tập trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, chúng tôi còn được đào tạo hướng dẫn giảng dạy theo phương pháp mới qua các chuyên đề của PGS-TS Nguyễn Công Khanh - Giám đốc đào tạo của nhà trường. Hình ảnh của thầy miệt mài qua các bài giảng, uốn nắn hướng dẫn GV chúng tôi từng li từng tí đã in đậm trong tâm trí tôi, chính tư tưởng và tâm huyết của thầy đã làm thay đổi tôi. Thầy chơi trò chơi phát triển trí sáng tạo, trí thông minh cùng chúng tôi, hướng dẫn chúng tôi tập những bài tập yoga: thư giãn mắt, giảm stress… phục vụ bài vở rồi đến tìm hiểu các cách thông minh khác nhau của trẻ, tâm lí trẻ lớp 1… Quả là 1 thế giới tri thức được mở ra, giáo viên chúng tôi được trợ giúp từng bước đi nhỏ trong chính ngôi trường của mình. Tôi quên sao được những bài giảng của cô giáo Trương Thị Cẩm Tú - Phó hiệu trưởng trường Thực Nghiệm, từ những trải nghiệm cuộc đời nhà giáo của mình, cô đã chia sẻ cùng chúng tôi, giải quyết những tình huống nhỏ nhất trong công tác chủ nhiệm. Tôi ấn tượng nhất là bài giảng “Đón học sinh lớp 1” của cô rồi cách xử lý khi “con khóc nhè” buổi đầu tiên đến lớp. Được dạy và làm việc trong môi trường sư phạm của trường Tiểu học Ngôi Sao Hà Nội là một điều vinh dự đối với bản thân tôi. Chính cái “tâm” trong nghề và niềm đam mê xây dựng sự nghiệp giáo dục của các thành viên HĐQT: Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Hiền, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa, nhà giáo Phạm Thị Bích Ngà đã truyền sang thế hệ giáo viên chúng tôi một luồng sinh khí mới. Tôi thật sự rất quý trọng những gì mình đang có.
   Trường Tiểu học Ngôi Sao Hà Nội giờ đây đã khang trang, bề thế, hiện đại hơn trước. Những cây non ngày nào giờ đã lên cao quá đầu người. khoảng sân đầy vôi vữa giờ đã trải bê tông sạch sẽ. Thảm cỏ xanh đã bắt đầu trổ những bông hoa… Độ ngũ cán bộ GV của trường cũng không ngừng lớn mạnh. Bên cạnh rất nhiều thầy cô dạy giỏi, nhiều kinh nghiệm và tận tâm với nghề, ngày hôm nay, Nhà trường còn có thêm những thế hệ giáo viên trẻ  với tấm bằng loại giỏi của ĐHSP1 Hà Nội đã tiếp bước các thầy cô của mình trong sự nghiệp trồng người. Với ban giám hiệu đầy tài năng và tâm huyết như cô Hoàng Thị Sinh- hiệu trưởng nhà trường cùng một tập thể sư phạm vững mạnh và những lớp học sinh ưu tú, trường Tiểu học Ngôi Sao Hà Nội  đang hứa hẹn một thời kì khởi sắc.
   Tôi hi vọng những dòng cảm nghĩ này sẽ vừa là lời tri ân sâu sắc mà tôi kính gửi đến HĐQT, BGH nhà trường và đặc biệt là PGS-TS Nguyễn Công Khanh, đã giúp chúng tôi tiếp cận những phương pháp giảng dạy mới đầy thú vị và tôi tin chắc những dòng cảm nhận này sẽ mãi theo tôi để thôi thúc tôi ngày càng có thêm niềm say mê và sự hứng khởi khi đứng lớp.

                                            Ngày 1/8/2011, GV Trần Thị Huyền – Tổ trưởng Khối 1

 

Viết về ngôi sao Hà Nội
Tin thường

Ngày tháng

06/10/2011

Chia sẻ :