CÔNG NGHỆ MANG ĐẾN NIỀM VUI TRONG HỌC TẬP

09/08/2019 21:23
Chia sẻ qua:
Chiều 9/8/2019, tại trụ sở tập đoàn FPT đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Hệ thống giáo dục trực tuyến VIOEDU và Trường Liên cấp TH & THCS Ngôi sao Hà Nội. Đây là một trong 3 mục tiêu lớn của nhà trường trong năm học 2019-2020, đưa ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và học tập.

Toàn cảnh lễ ký kết

Hỗ trợ và giảm áp lực học tập

Với sứ mệnh mang đến một nền giáo dục văn minh và hiện đại, hướng tới đào tạo học sinh thành công dân có phẩm chất, tri thức, năng lực và trách nhiệm để cống hiến, biết thay đổi và thích nghi để hội nhập với những thay đổi như vũ bão của công nghệ 4.0, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Vân Trang luôn trăn trở và tìm kiếm những nền tảng, công nghệ giáo dục tân tiến, hiện đại của Việt Nam và thế giới để áp dụng vào công tác giảng dạy và học tập của nhà trường.

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Vân Trang ký văn bản thỏa thuận với đối tác FPT

Nhận thấy VioEdu – một nền tảng Edtech thông minh ứng dụng công nghệ 4.0 đã được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm thuộc Ban công nghệ FPT có khả năng hỗ trợ học sinh học hiệu quả hơn và giảm áp lực học tập, cô Vân Trang đã tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm và tiến tới ký kết hợp tác để đưa vào sử dụng rộng rãi trong nhà trường.

Bà Phạm Bích Ngà, Người sáng lập và điều hành trường NSHN nhận bó hoa tươi thắm từ đối tác FPT

VioEdu là một nền tảng Edtech ứng dụng cho học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông, phân bổ theo các chương trình học của sách giáo khoa Việt Nam. Hệ thống các bài luyện tập và bài kiểm tra trực tuyến áp dụng các công nghệ mới nhất như mô hình hóa kiến thức theo đồ thị, phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo giúp cá nhân hóa việc học, giúp mỗi học sinh có một tiến trình học phù hợp, có thể khắc phục điểm yếu và phát huy điểm mạnh một cách tốt nhất.

Trường Ngôi sao Hà Nội và Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu thuộc tập đoàn FPT chuyển giao phần mềm học tập và kiểm tra đánh giá.

Trải nghiệm thú vị

VioEdu sử dụng các cách khác nhau để mang tới cho học sinh một trải nghiệm không giống như cách học truyền thống. Một trong những cách đầu tiên là “Mô hình hoá kiến thức”. Ví dụ, khi một học sinh làm phép tính sai, hệ thống sẽ chỉ ra rằng học sinh đó sai ở đâu, cần phải làm như thế nào thay vì học sinh phải làm lại từ đầu.

Phần mềm công nghệ được chuyển giao trong không khí trang trọng và ấm áp.

Tiếp theo là công cụ mang tên Learning Motivation (tạo động lực học tập). Hệ thống sẽ đưa ra các ví dụ gần gũi với thực tế cuộc sống của học sinh hoặc các dẫn chứng có thể đem lại những kiến thức khác thú vị, thường là các kiến thức về địa lý, lịch sử. Từ đó giúp khơi gợi niềm vui thú, tò mò của học sinh khi vừa học, vừa biết thêm các kiến thức xã hội lý thú.

VioEdu chỉ ra điểm mạnh yếu và hướng khắc phục cho từng học sinh

Bên cạnh đó, VioEdu còn có thể cá nhân hoá học sinh. Đây là một trong những điểm được đánh giá là độc đáo nhất của hệ thống. Dựa vào quá trình học tập, hệ thống sẽ chỉ ra điểm mạnh, yếu của từng học sinh và hướng khắc phục. VioEdu sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ để đưa ra “bản đồ” chi tiết về kiến thức của mỗi học sinh. Dựa trên biểu đồ, học sinh chỉ cần học chỗ nào đang yếu mang màu đỏ (ví dụ) và từ đó sẽ giảm thời gian so với cách học truyền thống khi mất rất nhiều thời gian để tìm ra kiến thức nào đang hổng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau buổi lễ

Ngay sau lễ ký kết, VioEdu sẽ được các thầy cô giáo nghiên cứu kỹ với phương châm “công nghệ không phải để thay thế các thầy cô, đặc biệt là các thầy cô giỏi mà công nghệ chỉ để hỗ trợ thầy cô tốt hơn trong giảng dạy” và sẽ sớm được áp dụng, mang đến cho các Hansers những trải nghiệm mới mẻ.

Bài: Phương Dung

Ảnh: Vi Lực