CHUYẾN ĐI ĐÁNG NHỚ ĐẾN TỚI ĐIỂM TRƯỜNG XU CHÍN – HÀ GIANG

08/10/2019 17:10
Chia sẻ qua:
Cuối tuần vừa rồi, mình đã có cơ hội cùng các thầy cô giáo, phụ huynh Trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi Sao Hà Nội mang những món quà của học sinh khối tiểu học Ngôi Sao đến với điểm trường Xu Chín, xã Lũng Hồ, Yên Minh, Hà Giang.

Trước chuyến đi, hai mẹ con mình cùng bàn bạc với nhau nên chọn món quà nào gửi tặng các bạn nhỏ ở đây. Cuối cùng, Trí Dũng – Con trai mình hiện đang theo học lớp 3A4, do cô Thanh Tâm làm chủ nhiệm đã quyết định lựa chọn một số quyển truyện tranh Doraemon và một số truyện tranh về các vĩ nhân như là Marie Curie – Nhà vật lý học - hóa học tài năng, thiên tài âm nhạc Beethoven, nhà bác học Edison, và anh em nhà Wright với hành trình bay trên bầu trời. Hai mẹ con thực sự mong rằng câu chuyện thần kỳ trong chiếc túi của chú mèo máy Doraemon và những tấm gương vượt khó của các bậc vĩ nhân sẽ truyền cảm hứng cho các bạn nhỏ vượt lên hoàn cảnh của chính mình để có những ước mơ lớn lao, vượt khó. Theo lời cô Tâm hẹn, con trai nhất định không lựa những cuốn sách đã bị rách hay bị sờn dù mẹ có thuyết phục thế nào. Riêng việc chọn quà này, cá nhân một người mẹ như mình đã cảm thấy vui vì con đã biết cách sẻ chia những gì mình có với những người bạn mình chưa hề gặp mặt.

Những món quà là đồ chơi, quần áo, sách truyện của thầy trò được Liên cấp và Tiểu học Ngôi Sao HN đã được chuyển tới tận tay các em nhỏ ở điểm trường Xu Chín. Các em bé ở đây đều rất gầy – nhìn y như là những cái kẹo bé nhỏ!

Trải qua quãng đường sau 12 tiếng đi ô tô và 2 km đi bộ, mình và cả đoàn đã đến được tới điểm trường. Ngôi trường nhỏ bé nằm giữa một thung lũng bao quanh bởi màu xanh của cây cỏ, màu nâu của những con đường cheo leo đầy đất đá. Ấn tượng đầu tiên của mình khi nhìn thấy ngôi trường từ xa là lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới và tiếng hát của các em nhỏ vang vọng giữa núi rừng trùng điệp với một sức sống kỳ lạ. Điểm trường mới được xây dựng từ nguồn ngân sách do các thầy cô phụ huynh của trường Ngôi Sao và một đơn vị doanh nghiệp khác có 4 lớp học kiên cố, có mái che chống nắng, có quạt trần, có sàn lát gạch sạch đẹp và những bức tường được sơn vàng đẹp đẽ. Giữa một nơi xa xôi, hẻo lánh như thế này, việc xây dựng một điểm trường kiên cố và vững chãi như vậy quả thật không đơn giản chút nào vì những khó khăn trong việc vận chuyển nguyên vật liệu.

Người dân ở đây hân hoan tụ tập quanh ngôi trường mới. Ngôi trường vững chãi với hàng rào trắng và tường vàng giữa núi đồi màu xanh.

Quà tặng cho các em nhỏ đều được các thầy cô trong đoàn lựa rất kỹ, áo rét mùa đông, sách truyện, đồ chơi, đồ dùng học tập....Nhìn ánh mắt lấp lánh của các em nhỏ và bố mẹ của các em ở nơi đây cùng sự xúc động của các thầy cô điểm trường mình mới cảm nhận được ý nghĩa thực sự của hoạt động thiện nguyện lần này. Các thầy cô tâm sự, từ nay các con sẽ có lớp học khang trang, từ nay các thầy cô cũng có một mái nhà vững chãi để yên tâm giảng dạy. Chứng kiến những giọt nước mắt của cô Nhàn hiệu phó khi cô đứng lặng lẽ nhìn tiết mục văn nghệ của các con ở đây, chứng kiến niềm vui – sự hân hoan phấn khởi của các thầy cô trong đoàn như cô Thu (3A1), cô Hoa (2A8), thầy Quyết dạy toán THCS, cô Ánh Vân Khối Tiểu học, em Linh – anh Đại Ban Truyền thông...mình cảm nhận được tình cảm ấm áp và chân thành của nhà trường.

Các thầy cô trường Ngôi Sao ca hát suốt chuyến đi dài trên con đường tới đây: Thầy Cửu – Cô Hoa – Cô Linh – Thầy Tuấn Anh – Cô Thu – Thầy Quyết – Cô Hằng (từ trái sang phải)

Câu chuyện mình ấn tượng nhất là cuộc gặp gỡ với một thầy giáo mặt sẹo. Khi được hỏi vì sao mặt thầy lại bị thương như vậy, thầy hồn nhiên trả lời là thầy bị ngã xuống vực do bị chó đuổi trong khi tới nhà học sinh thuyết phục phụ huynh cho con tới trường. Con chó dữ quá làm thầy sợ chạy cuống quá mới bị ngã, kết quả thành ra mặt sẹo như vậy. Nghe câu chuyện của thầy cả đoàn vừa cười vừa thương. Ấy vậy mà hàng ngày thầy vẫn băng qua quãng đường 40km đế tới lớp.

Con đường trến trường toàn sỏi đá. Mình rất khâm phục các thầy cô và các em ngày ngày phải vượt qua quãng đường như này tới trường tới lớp.

Những gì mình cảm nhận sau chuyến đi là sự chân thành, sẻ chia của trường Ngôi Sao Hà Nội – nơi con trai mình đang theo học. Con trai mình mới chuyển tới trường, những mình tin tưởng rằng khi con được giáo dục trong ngôi trường luôn trân quý sự yêu thương và chia sẻ như thế này thì trái tim con cũng sẽ luôn ấm áp và tràn ngập tình yêu thương. Đó thực sự là điều mình mong chờ nhất! Mong sao những món quà ý nghĩa của thầy – trò – phụ huynh sẽ khiến thầy và trò điểm trường Xu Chín có thêm niềm vui để hàng ngày tới lớp có thêm con chữ.

Mong sao các các sẽ có thêm nhiều niềm vui ở điểm trường mới khai trường này!

Tin & ảnh: Phạm Mai Hoa - PHHS Hansers Trí Dũng lớp 3A4