CẢNH BÁO VIRUS PHÁT TÁN MÃ ĐỘC LẤY CẮP THÔNG TIN

23/03/2020 10:16
Chia sẻ qua:
Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra, hiện nay trên mạng Internet xuất hiện một số liên kết độc hại dưới dạng như các bài báo, video, email hay đường link giả mạo tuyên truyền, cảnh báo về sự bùng phát của dịch bệnh có chứa mã độc được thiết kế để đánh cắp thông tin cá nhân. Dưới đây là một số lưu ý, trường Ngôi Sao Hà Nội xin cảnh báo đến các Hansers.

(Ảnh minh họa)

Thủ thuật của hacker là lan truyền các bài viết, bài đăng và video được ẩn giấu dưới dạng định dạng file thông dụng như PDF hoặc MP4, DOCx, để che giấu bản chất thực sự của chúng. Nếu Hansers nhấp vào và tải xuống điện thoại hoặc máy tính, hacker có thể truy cập vào thông tin được lưu trữ của Hansers và phá hủy, chặn hoặc sao chép dữ liệu theo ý muốn. Hiện tại chưa có cách nào xử lý lấy lại được dữ liệu trong máy tính nếu bị mã hóa. Để tự bảo vệ mình tránh khỏi việc bị lấy cắp thông tin, Hansers cần lưu ý:

- Tuyệt đối không bấm hoặc mở các email không rõ nội dung, nguồn gốc hoặc những email mình chưa từng liên hệ.

- Không tải file đính kèm hay bấm vào đường link trong email lạ gửi đến.

- Không mở hay chia sẻ các thông tin, đường link chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội.

Một số biện pháp Hansers cần thực hiện:

-Thường xuyên lưu trữ các dữ liệu quan trọng lên Google Drive hoặc One Drive (Office 365).

- Cài đặt các công cụ đồng bộ dữ liệu của Google Drive (Google Sync), One Drive để kịp thời lưu trữ dữ liệu.

Mong rằng, với những lưu ý trên, Hansers sẽ luôn cảnh giác, biết cách bảo vệ mình trước những thông tin tiếp nhận mỗi ngày.