CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG VIÊM PHỔI CẤP DO VIRUS CORONA

31/01/2020 08:48
Chia sẻ qua:
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do virus Corona trong những ngày đầu năm mới, Ngôi Sao Hà Nội xin gửi tới các thầy cô giáo, học sinh và các bậc cha mẹ những thông tin cần biết về dịch bệnh cùng một số biện pháp phòng tránh để bảo vệ sức khỏe cho chính mình cũng như cộng đồng.

SỰ NGUY HIỂM CỦA VIRUS CORONA
Corona là chủng virus có thể dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp tính có thể gây tử vong ở người. Đây là loại virus đang bùng phát mạnh ở Vũ Hán (Trung Quốc) và nhiều khu vực khác trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Tính đến ngày 29/01/2020, số lượng người nhiễm dịch và tử vong do Corona đã vượt qua đại dịch Sars (năm 2003).
Virus Corona chủ yếu lây truyền qua các con đường sau:
1, Qua KHÔNG KHÍ khi tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh;
2, GIÁN TIẾP qua tiếp xúc với bề mặt đồ vật có virus mà không rửa tay sạch sẽ;

ĐỐI VỚI NHÀ TRƯỜNG
1, Thực hiện TỔNG VỆ SINH, khử khuẩn phòng học trước khi học sinh đi học trở lại;
2, Thực hiện SẤY KHÔ dụng cụ nấu nướng, khay ăn, thìa, bát, cốc chén của học sinh;
3, Bộ phận Bếp TĂNG CƯỜNG thực đơn có Vitamin C và rau xanh;
4, Thực hiện TRUYỀN THÔNG thông tin phòng chống dịch bệnh với 100% cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường cũng như các bậc cha mẹ qua các cổng thông điện tử như Facebook, Website…;
5, Giáo viên CHỦ ĐỘNG theo dõi thân nhiệt của bản thân và học sinh trong lớp. Khi PHÁT HIỆN học sinh có biểu hiện như: sốt, ho, đau ngực, hắt hơi, hắt hơi, sổ mũi... (đặc biệt những học sinh vừa đi du lịch trong dịp Tết); giáo viên THÔNG BÁO ngay cho Ban giám hiệu và Tổ y tế nhà trường để tiến hành cách ly, liên lạc với gia đình đến đón con sớm;
6, HƯỚNG DẪN học sinh rửa tay sát khuẩn trước khi ăn và vào lớp;
7, NHẮC NHỞ học sinh uống nước ấm sau mỗi hoạt động. Theo thông tin mới nhận, virus Corona rất dễ xâm nhập khi cổ họng bị khô và nhiễm lạnh.

ĐỐI VỚI BẬC CHA MẸ
Trước khi học sinh đến trường, nếu phát hiện con có các TRIỆU CHỨNG lâm sàng như: Sốt cao (trên 38 độ), ho kéo dài, hụt hơi khó thở, đau đầu, đau tức ở phổi, suy hô hấp…. Kính đề nghị phụ huynh cho con NGHỈ HỌC và lập tức đưa con đến KHÁM tại các cơ sở y tế uy tín;
Với học sinh không có những biểu hiện trên:
1, Cha mẹ TRANG BỊ và nhắc con đeo khẩu trang y tế tối đa nơi công cộng, DUY TRÌ trong suốt thời gian cảnh báo dịch;
2, GIÁO DỤC con về mức độ nguy hiểm và khả năng lây lan của virus Corona;
3, HẠN CHẾ con tham gia những hoạt động cộng đồng tập trung đông người;
4, CUNG CẤP thông tin về tình trạng lưu trú của gia đình trong dịp Tết cho giáo viên chủ nhiệm. Đặc biệt với các gia đình từng di chuyển tới vùng, khu vực đang có nguy cơ lây nhiễm bao gồm: Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan, Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, TP Hồ Chí Minh.
6, CẬP NHẬT thông tin chính thức về đợt dịch bệnh qua những nguồn được kiểm chứng trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

ĐỐI VỚI HỌC SINH
Học sinh phải có ý thức CHỦ ĐỘNG cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, làm theo hướng dẫn của cha mẹ và thầy cô. Đặc biệt, để ngăn ngừa lây nhiễm, các con cần giữ ấm cổ họng, uống nhiều nước, ăn đủ chất dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh, tránh xa những động vật lạ hoặc chủng loài bị khuyến cáo là nguồn truyền bệnh. Đồng thời các con cần sử dụng khẩu trang y tế ĐÚNG QUY CÁCH theo hướng dẫn dưới đây:
Bước 1: Giữ khẩu trang phẳng đều, kéo quai khẩu trang đưa qua 2 bên vành tai.
Bước 2: Định hình thanh nẹp mũi sao cho vừa ôm khít vào sống mũi. Phía dưới kéo đuôi khẩu trang khít qua cằm
Bước 3: Dùng tay kiểm tra các mép khẩu trang đã khít với mặt chưa. Nếu đã khít, các con sẽ hít thở khó một chút nhưng hơi nước sẽ không làm mờ kính (nếu có đeo).

Mong rằng với những lưu ý trên, Hansers Ngôi Sao Hà Nội luôn mạnh khỏe, bình an để tận hưởng trọn vẹn niềm vui trong những ngày đầu xuân mới!