13 tuổi - Bảo Duy nằm trong top 10 gương mặt trẻ tiêu biểu thủ đô

16/04/2019 17:07
Chia sẻ:
Khi một mùa xuân mới đang gõ cửa trường Ngôi Sao Hà Nội, tin vui Hanser Trần Bảo Duy (Lớp 7A0) là thí sinh nhỏ tuổi nhất (13 tuổi) được vinh danh là gương mặt trẻ tiêu biểu thủ đô đã làm nức lòng thầy cô và bè bạn. Vốn dĩ là một cậu bé nhút nhát, sau những năm tháng học tập ở mái nhà Ngôi Sao Hà Nội và sự kiên trì của một người mẹ tuyệt vời, Bảo Duy đã trưởng thành, với một bản lĩnh thi cử cùng những thành tích “khủng” ở cả lĩnh vực khoa học và nghệ thuật.

Bảo Duy - một cậu bé nhút nhát và giàu tình cảm

Ngay từ bé, Bảo Duy là một cậu bé khá nhút nhát, ít nói và luôn khiêm nhường. Để con khắc phục điểm yếu này và có sự phát triển toàn diện, mẹ Bảo Duy đã cho con học khiêu vũ, học đàn, học MC và kỹ năng sống để con đỡ nhút nhát hơn. Tuy nhiên, con rất thích học đàn còn MC thì con sợ và không thể theo đuổi. Chính vì vậy, mẹ Bảo Duy đã cho con theo đuổi học đàn để giúp con phát triển cả hai bán cầu não và phát triển tư duy. Lên 6 tuổi con được giải nhì Festival Dương cầm nhỏ do Trung tâm PPS tổ chức. Giải tuy nhỏ nhưng đó là một bước ngoặt lớn, giúp con có động lực quyết định học piano một cách chuyên nghiệp hơn. Lên lớp 3, Bảo Duy bắt đầu thi vào học viện âm nhạc và theo học hệ trung cấp 9 năm, sẽ tốt nghiệp vào năm học lớp 12.

Để khắc phục những điểm yếu của con, chị Thanh Hải - mẹ Bảo Duy đã phải nỗ lực rất nhiều, kiên trì, bền bỉ vượt qua những khó khăn. Có những ngày đầu đầu đi học, cô gọi tên điểm danh, Duy không dám lên tiếng vì sợ. Hồi bé, con rất sợ đi thang cuốn siêu thị, không dám bước chân lên nên mẹ đã phải cho con ra thang máy siêu thị để tập đi. Sau 2 ngày kiên trì thì con đã mạnh dạn đi thang cuốn.

Bảo Duy là thí sinh nhỏ tuổi nhất trong số 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của thủ đô 2018

Chị Thanh Hải chia sẻ: “Tôi đã đồng hành cùng con từ hồi bé để giúp con sắp xếp thời gian một cách hiệu quả và khoa học nhất. Điều này hết sức quan trọng đối với một đứa trẻ. Mình đã cố gắng tập cho con có khả năng học trong hoàn cảnh ồn ào, nhưng nếu tập trung vẫn có thể học được. Để có được những thành công của ngày hôm nay, trước hết là những nỗ lực của con. Bản thân con rất chăm chỉ, nỗ lực, chịu khó và đam mê học tập. Tôi cũng không ép con học quá nhiều. Mẹ chỉ là người đồng hành giúp con có một lộ trình học tập hợp lý hơn. Tôi cũng thường động viên con tham gia các kỳ thi để con trưởng thành hơn, giúp con khẳng định bản thân. Bản thân Duy là một người rất khiêm nhường, lễ phép, chăm chỉ, nghị lực và giàu tình cảm nhưng con chưa biết cách thể hiện bản thân mình. Bảo Duy rất đa tài, có niềm đam mê với Toán học, âm nhạc và thể thao. Học tập là cả một quá trình, không phải học chỉ để thi mà khi thi lấy sẵn kiến thức ra sử dụng, con phải cần mẫn tích lũy hàng ngày”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trao tặng Bằng khen cho Bảo Duy và các bạn đạt giải tại Kỳ thi IMSO 2018

Bảo Duy cũng là một tấm gương tiêu biểu về nghị lực vươn lên trong học tập. Duy chia sẻ, khi tham gia cuộc thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế IMSO 2018 tại Hàng Châu (Trung Quốc), con bị sốt cao nhưng vẫn rất cố gắng vượt qua hoàn cảnh và giành được tấm huy chương Vàng về cho tổ quốc.

Bản lĩnh thi cử tuyệt vời, cùng những thành tích “khủng”

Trong số 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2018, Bảo Duy là gương mặt trẻ nhất và được xem là một tài năng trẻ về Toán học. Mới 13 tuổi nhưng em đã sở hữu một bộ sưu tập “khủng” với hàng chục huy chương vàng (HCV) tại các kỳ thi toán học quốc tế và trong nước. Tiêu biểu như: HCV kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế IMSO 2018 tại Hàng Châu (Trung Quốc); HCV Kỳ thi Toán châu Á Thái Bình Dương APMOPS 2018; HCV Kỳ thi Toán quốc tế AMO 2018; HCV Kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ MYTS 2018; HCV kỳ thi Violympic Toán Tiếng Anh Quốc gia; HCV cuộc thi IKMC 2018; HCV Kỳ thi Toán SASMO 2018...

Mới 13 tuổi nhưng Bảo Duy đang sở hữu một bảng thành tích "khủng"

Mẹ Bảo Duy – Chị Hải Thanh bộc bạch: “Từ nhỏ, con đã thể hiện tư duy logic rất rõ ràng và bộc lộc năng khiếu, đam mê với bộ môn Toán học. Con thích học và thường giải toán trên mạng, đồng thời con cũng rất yêu thích chơi Piano”.

Bảo Duy biểu diễn Dancesport 

Không chỉ giỏi ở lĩnh vực Toán học, Bảo Duy là một Hanser rất đa tài, thường xuyên tham gia tập luyện và thi đấu nhiều môn thể thao nghệ thuật như Dance sport, Piano, các nhạc cụ dân tộc. Bảo Duy cũng sở hữu rất nhiều giải thưởng ở các môn thể thao nghệ thuật như Giải nhất Festival Dương cầm nhỏ của PPS năm 2014; Giải Nhất cuộc thi Tài năng nhí Thành phố Hà Nội 2017 với tiết mục độc tấu đàn piano; Huy chương bạc Cuộc thi Khiêu vũ thể thao của Liên đoàn Thể dục Việt Nam 2017. Trần Bảo Duy hiện cũng đang theo học môn Đàn bầu tại Câu lạc bộ Âm nhạc cùng chuyên gia của trường Ngôi Sao Hà Nội. Hai lần con thi Hanoistar got talent đều được Á quân: Lần đầu độc tấu piano (năm 2016) và năm 2018, Bảo Duy đã xuất sắc vượt qua hơn 300 thí sinh để giành giải Á quân với màn biểu diễn hòa trộn hai loại nhạc cụ Đàn bầu và Piano hết sức độc đáo.

Bảo Duy độc tấu đàn bầu tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng Ngôi Sao Hà Nội

Được hỏi về cảm xúc khi được vinh danh lần này, Bảo Duy cho biết: “Con rất bất ngờ và vui khi đạt được giải thưởng Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu danh giá này. Nhưng con vẫn thấy thành tích của bản thân còn nhỏ bé. Vì thế, con sẽ nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa. Con sẽ theo học chuyên sâu về Toán và theo đuổi bộ môn Tin học. Đồng thời sẽ hoàn thành chương trình học Piano tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam”.

Ngôi Sao Hà Nội – Cái nôi ươm mầm những tài năng

Bảo Duy bắt đầu học tập tại trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội từ năm học 2014 - 2015. Hiện Bảo Duy đang theo học học 2 trường: Liên cấp TH và THCS Ngôi Sao Hà Nội và Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Trong giờ học văn hóa trên lớp, Bảo Duy rất tập trung nghe giảng, gần như hiểu và thuộc bài ngay tại lớp. Nhiều khi bài tập con cũng làm xong ngay trên lớp, thời gian ở nhà con dành cho việc tự học trên mạng hoặc làm những bài dài và khó hơn. Mẹ Bảo Duy luôn giúp con sắp xếp thời gian một cách hợp lý nên con có thể theo học cả 2 trường.

Chị Thanh Hải - Người mẹ luôn đồng hành cùng Bảo Duy trên mỗi bước đường của con

Còn đối với môn Đàn, Duy tập những lúc rảnh, bận thì tập ít nhưng vẫn duy trì đều đặn và thường xuyên để không bị cứng tay hoặc tình trạng sắp thi mới học dồn dập. Bảo Duy có trí nhớ tương đối tốt nên cũng không mất nhiều công học thuộc và đánh tốt một bài đàn. 

Khi được hỏi về ước mơ của mình, Bảo Duy chia sẻ: “Ước mơ của con là sau này con thích trở thành một người làm trong lĩnh vực tin học. Con rất thích máy tính”.

Sau 4 năm học tập tại trường Ngôi Sao Hà Nội, với sự dìu dắt của các thầy cô giáo và sự đồng hành của mẹ, con đã đạt được hàng loạt thành tích quốc gia, quốc tế. Bảo Duy là một tấm gương ham học, kiên trì, vươn lên, nỗ lực học tập, là niềm tự hào của nhà trường và là tấm gương sáng cho các bạn học sinh của trường Ngôi Sao Hà Nội.