"HỌC LỊCH SỬ KHÔNG KHÓ NHƯ BẠN NGHĨ" TẠI NGÔI SAO HÀ NỘI

23/05/2019 11:05
Chia sẻ qua:
Trong Ngày hội Lãnh đạo 2019, có một dự án về môn Lịch sử đã để lại nhiều ấn tượng cùng sự bất ngờ cho Ban tổ chức cũng như các bậc phụ huynh tham quan triển lãm. Đó là dự án "Học lịch sử không khó như bạn nghĩ" của cô giáo Ngô Thị Hồng Lâm và tập thể các Hansers đến từ ba khối 6, 7, 8.

Lịch sử là môn học bị mang tiếng là khô khan, khó học và các con học sinh thường học theo kiểu “đối phó” mỗi khi lên lớp. Nhận thấy thực trạng ấy, cô Lâm đã xây dựng ý tưởng đổi mới phương pháp dạy học mới mẻ và dễ tiếp cận hơn dành cho môn học này.

Thay vì đọc những dữ kiện lịch sử đóng cứng trên những trang sách có phần nhàm chán, cô và trò đã lên ý tưởng chuyển thể những câu chuyện lịch sử thành những “cuốn truyện tranh” ngộ nghĩnh, những “thước phim” sinh động thông qua việc triển khai dự án “Học Lịch sử không khó như bạn nghĩ”. Với phương pháp này, các con hiểu, tiếp cận trên góc độ khoa học và văn học giúp việc học tập trở nên dễ dàng hơn.

Dự án "Học lịch sử không khó như bạn nghĩ" của cô Hồng Lâm và các học sinh Ngôi Sao Hà Nội

Cô Lâm đã nghiên cứu thuyết "Đa trí tuệ" với 8 loại hình trí thông minh của nhà tâm lý học Howard Gardner và áp dụng /8 loại hình của Thuyết thông minh đa dạng vào việc đánh giá đầu ra đúng năng lực ở các con học sinh khối trung học, giúp các con phát huy tối đa khả năng của bản thân.

Với 3 sản phẩm truyện tranh và phim Lịch Sử của 3 khối lớp 6, 7 và 8 ngoài những gì mà các con mang đến, điều khiến cô Lâm bất ngờ nhất đó là các con đã biết cách chủ động trong mọi tình huống, biết cách làm việc độc lập hay làm việc nhóm, kết nối các thành viên và xóa bỏ mâu thuẫn. Đây chính là những giá trị và thành quả mà chương trình “Leader in me” đã mang lại cho các con, phục vụ trực tiếp cho việc học cũng như trong cuộc sống.

Trước khi bắt đầu triển khai dự án dưới sự hướng dẫn của cô mỗi khối cần phải xây dựng 3 nhóm riêng biệt để các con nắm rõ được công việc phải làm

  • Nhóm tư liệu Lịch sử: Các bạn trong nhóm này sẽ có nhiệm vụ tìm kiếm thông tin thông qua sách báo hay phim ảnh. Đây là bước đầu tiên triển khai dự án này mặc dù khô khan nhưng các con đã rất nỗ lực để hoàn thành công việc.

  • Nhóm biên tập: Sau khi nhóm tư liệu tổng hợp thông tin xong sẽ chuyển qua cho nhóm biên tập, nhiệm vụ của các con là việc xây dựng và viết lời thoại cho nhân vật. Một công việc cũng không hề dễ dàng đòi hỏi sự cẩn thận và chỉn chu.

  • Nhóm Họa sĩ: Trong lúc nhóm 1 và hai đang triển khai các con sẽ phối hợp cùng mọi người để phác thảo nhân vật. Khi đã nhận thông tin đầy đủ các thành viên trong nhóm bắt đầu vẽ nhân vật và thiết kế bìa truyện.

Sau một thời gian triển khai, những cuốn truyện tranh đã được hoàn thiện bên cạnh đó là thước phim Lịch sử do chính các con “thủ vai” đem đến nhiều bất ngờ thú vị. Đây quả là một điều đáng tự hào    của cô và trò của trường Ngôi Sao Hà Nội.

Hình ảnh một số sản phẩm của dự án

Bìa truyện tranh lịch sử được các bạn trang trí rất dễ thương và bắt mắt

Một trang truyện có nội dung về chiến tích của "vị vua áo vải" Quang Trung

Bên cạnh những nét vẽ chưa được mượt mà là những sản phẩm nhiều tiềm năng

Mặc dù dự án này đã được hoàn thiện nhưng cô Lâm và các con học sinh trường Ngôi Sao Hà Nội cũng muốn các sản phẩm "đẳng cấp" hơn, chúng không chỉ là những cuốn truyện tranh vẽ bằng tay hay những thước phim được quay lại mộc mạc, thô sơ mà là các sản phẩm, bộ phim Lịch sử được thiết kế và quay dựng chuyên nghiệp, giúp lan tỏa phương pháp học mới này đến với nhiều các ngôi trường khác, đem lại sự thay đổi cho nền giáo dục Việt Nam.

Điều quan trọng hơn, thông qua dự án “Học Lịch Sử không khó như bạn nghĩ” cô Lâm giúp các con khám phá năng lực tiềm ẩn của bản thân thông qua những công việc yêu thích đã lựa chọn khi tham gia vào mỗi nhóm và nó có thể là định hướng tương lai sau này để các con học tập, theo đuổi trở thành những nhà thiết kế chuyên nghiệp hay nhà dựng phim danh giá.

Chúc cho dự án của cô Lâm và các con sẽ “vực dậy” niềm đam mê và yêu thích đối với môn Lịch Sử trong thời gian sắp tới!